Home » LÝ DO KHIẾN THỊ TRƯỜNG CRYPTO ĐỎ LỬA?

LÝ DO KHIẾN THỊ TRƯỜNG CRYPTO ĐỎ LỬA?

by Jimmy
ĐIỀU GÌ ĐÃ KHIẾN TT CRYPTO “SẤP MẶT” VÀI NGÀY QUA?

Thị trường Crypto đỏ lửa: Bitcoin, Ethereum cùng hàng loạt altcoins lớn khác giảm giá 2 con số trong vài ngày qua, vậy điều gì đã xảy ra?

1. Đầu tiên chúng ta phải nói đến 1 yếu tố vĩ mô quan trọng đó là tình hình lạm phát ở Mỹ.

Theo báo cáo 10/6 vừa qua thì chỉ số lạm phát ở Mỹ lại đạt đỉnh mới trong 40 năm qua với con số là 8.6%. Có nghĩa là sau các nỗ lực tăng lãi suất của FED cùng việc cắt giảm việc mua trái phiếu chính phủ trong thị trường tài chính, thì lạm phát lại 1 lần nữa “lên đỉnh”. Như các bạn đã biết chỉ số lạm phát của Mỹ tháng 3/2022 là 8.5% và tháng 4/2022 là 8.3%, chúng ta và các nhà đầu tư (NĐT) đang kỳ vọng 1 con số nhỏ hơn 8% cho tháng 5, thì “bùm” mọi người đều bị thất vọng. Và điều gì đã xảy ra, phỏng đoán trước được hành động của FED cho kỳ họp sắp tới, (cá nhân tôi dự đoạn FED sẽ tăng 0.75-1% nữa), thì toán thị trường bị bán tháo, lửa đỏ lan rộng khắp TT chứng khoán, và đặc biệt là TT crypto nơi mà vốn được coi là loại tài sản đầu tư rủi ro hơn nhiều so với chứng khoán. Nói về TL lạm phát, theo bạn tại sao nỗ lực của FED lại chưa mang lại hiệu quả? Xin vui lòng chia sẻ góc nhìn của bạn bên dưới nhé =))

2. Thứ 2, trước thời điểm này chúng ta đã chính thức vô cái mà ae thường gọi là “mùa đông Crypto” hay “bear market”.

Mùa đông, mùa hè crypto này là chu kỳ thị trường được cho rằng là hình thành bởi sự kiện “Bitcoin Halving”. Và theo dữ liệu của các chu kỳ trước đó, chúng ta hoàn toàn có thể có 1 mùa đông kéo dài 12-22 tháng nữa. Cho nên mọi yếu tố vĩ mô xấu tác động đều có thể kéo TT đi xa hơn mọi phân tích kỹ thuật của các chuyên gia.

3. Thứ 3 là “tình hình sức khỏe” của người anh em Ethereum.

TT Crypto chạy thế nào thì hầu như vẫn đang luôn nhìn mặt 2 anh lớn là BTC và ETH. Tuần trước, ETH đã giảm hơn 20% chỉ trong vài ngày, tạo ra sự hỗn loạn trong thị trường Crypto cũng như có rất nhiều câu hỏi về điều gì đã xảy ra, phía dưới là 2 lý do nổi trội mà tôi thấy:

  • Ethereum hiện đang trong quá trình này chuyển đổi từ bằng chứng công việc (POW = proof of work) sang bằng chứng cổ phần (POS = proof of stake), việc chuyển đổi thực tế dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 8/2022 trong một quá trình được gọi là Hợp nhất (the Merge). Các nhà phát triển Ethereum đã thực hiện một đợt hợp nhất trên mạng thử nghiệm Ropsten và đã hoàn tất thành công tuy, nhiên giá của một ETH lại giảm vào khoảng thời gian đó. Theo tôi hiểu điều này là do việc hợp nhất Ropsten không diễn ra suôn sẻ như nhiều nhà đầu tư đã dự đoán vì nhiều lỗi đã được phát hiện và điều này có lẽ dẫn đến lo ngại rằng việc hợp nhất thật vào tháng 8 có thể bị trì hoãn. Vào thứ Sáu vừa qua các nhà phát triển Ethereum đã chia sẻ việc họ đã phải đẩy lùi “the Difficulty Bomb” thêm 2.5 tháng nữa hoặc lâu hơn cho thấy trên thực tế còn nhiều việc phải được thực hiện trước khi “the Merge” có thể xảy ra. The Difficulty Bomb được tạo ra bởi Ethereum vào năm 2016 khi họ bắt đầu kế hoạch chuyển đổi sang POS với mục tiêu nâng cao độ khó của quá trình Đào ở cơ chế đồng thuận “POW mining” tức là làm cho nó không thể đào được nữa, nhằm khuyến khích các thợ đào chuyển sang bằng chứng cổ phần (POS). Và nếu “the difficulty bomb” được đưa vào và nếu phần POS chưa sẵn sàng, nó có thể kéo theo cái chết của cả chain. Theo báo cáo của Bloomberg, sự chậm trễ của “quả bom khó khăn” có nghĩa là sự hợp nhất thực sự của Ethereum có thể sẽ diễn ra vào đầu mùa thu chứ không phải cuối mùa hè như dự kiến ​​ban đầu, điều này khiến giá ETH giảm trong ngày đầu tuần. Và tất cả các nhà giao dịch đang sử dụng đòn bẩy (margin), cùng những người đang Long sau hợp nhất Ropsten đã bị thanh lý khiến giá ETH giảm hơn nữa.
  • Lý do thứ 2 khiến ETH đỏ lửa, vì ETH pegged trên Lido Finance bị mất cân bằng. Điều gì đó đã dẫn đến những lo ngại về thanh lý trong các giao thức DEFI như AAVE, nơi stETH của Lido đang được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay Crypto. Còn quá sớm để nói liệu những lo ngại này có chính đáng hay không trong khi stETH đối mặt với rủi ro thanh khoản trong ngắn hạn, nó vốn dĩ khác với trường hợp LUNA/UST vì về bản chất nó không phải đối mặt với những rủi ro của vòng xoáy tử thần (the death spiral). Bởi vì mỗi stETH sẽ có thể chuyển đổi thành một ETH sau khi hợp nhất (the Merge) trên Ethereum được hoàn tất (các bạn hoàn toàn có thể có ý kiến khác về nhận định này). Bên cạnh đó một trong đơn vị nắm giữ lớn nhất lượng stETH là nền tảng cho vay của Celsius Network (các bạn lưu ý đây là nền tảng tập trung – Centralized). Điều này đã dẫn đến nhiều tin đồn vào tuần trước rằng nền tảng này có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt thanh khoản do giá trị stETH giảm xuống so với ETH. Điều này nằm ngoài những tổn thất tiềm ẩn mà Celsius phải gánh chịu trong các vụ hack DEFI vào năm ngoái cũng như vụ sụp đổ của Terra (Luna) tháng trước. Những tin đồn này kết hợp với điều kiện thị trường chung đã khiến nhiều người bắt đầu rút tiền của họ khỏi Celsius và với tốc độ rút tiền, Celsius dường như có nguy cơ bị thiếu hụt thanh khoản thật, tức là nó không có đủ tiền để có thể đáp ứng các yêu cầu rút tiền này. Bên cạnh đó Celsius cũng sẽ không thể dễ dàng thanh lý các đầu tư stETH của nó. Và ngày hôm qua, Celsius đã thông báo chính thức việc tạm dừng rút tiền trên nền tảng của mình “do điều kiện thị trường khắc nghiệt hôm nay, chúng tôi thông báo rằng Celsius đang tạm dừng tất cả các giao dịch hoán đổi rút tiền và chuyển tiền giữa các tài khoản, chúng tôi thực hiện hành động này để đặt Celsius vào vị trí tốt hơn để có thể thực hiện cam kết về nghĩa vụ thanh khoản đối vs nhà đầu tư”. Để đảm bảo việc này Celsius cần thu hồi được nợ mà họ đang cho vay hoặc thanh lý tài sản, thực tế họ đã chuyển 1 lượng lớn BTC lên những sàn như FTX góp phần đẩy thị trường Crypto xuống sâu hơn.

*** Disclaimer: bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, đây chắc chắn không phải là một lời khuyên đầu tư, và góc nhìn cá nhân có thể không đầy đủ, nếu có ý kiến hay góc nhìn khác các bạn vui lòng chia sẻ bên dưới để mọi người cùng thảo luận thêm nhé.

#CryptoWinter #bearmarket #Ethereum #FED #inflation #Blockchain #Cryptocurrency #Tienmahoa #cryptoverse #metaplus

xin vui lòng nhận xét về bài viết