Home » PHÂN TÍCH CƠ BẢN TRONG CRYPTO

PHÂN TÍCH CƠ BẢN TRONG CRYPTO

by Jimmy
PHÂN TÍCH CƠ BẢN TRONG CRYPTO

Phân tích cơ bản trong Crypto (fundamental analysis – FA) là đánh giá “các nguyên tắc cơ bản” của tài sản mã hóa, hay tiền mã hóa (cryptocurrency) về các yếu tố như vốn hóa thị trường (market capitalization), tiện ích (utility), quan hệ đối tác (partnership), v.v. để xác định xem liệu nó hiện đang được định giá cao hay định giá thấp và do đó nó có phải là một sản phẩm để đầu tư tốt hay không.

Mục tiêu của phân tích cơ bản trong Crypto (FA) là xác định giá trị tương lai của một tài sản, một loại tiền mã hóa, một loại dự án Cryptocurrency, dựa trên việc nó được định giá quá cao hay quá thấp trên thị trường.

Dựa trên một loạt các “nguyên tắc cơ bản” như tiện ích của tiền mã hóa, vốn hóa thị trường của nó, tiềm năng phát triển trong ngành đó, tin tức gần đây, thông tin đội ngũ & quan hệ đối tác mà dự án có ..v.v. các nhà đầu tư sử dụng FA để nhìn xuyên qua rất nhiều thông tin rác (hay sai lệch) để tự xác định được “giá trị nội tại” thực sự của tài sản.

Bằng cách tìm kiếm tài sản được thị trường ‘định giá chưa chính xác’, hoặc thấp hơn giá trị của nó, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư dài hạn để có lợi nhuận tốt, không giống như phân tích kỹ thuật (technical analysis – TA), vốn tập trung chặt chẽ vào dữ liệu giá lịch sử (có thể trái ngược với các nguyên tắc cơ bản của dự án) để xác định các cơ hội giao dịch ngắn hạn.

I. PHÂN TÍCH CƠ BẢN TRONG CRYPTO

Fundamental Analysis – FA là phương pháp được áp dụng cho nhiều loại tài sản đầu tư khác nhau

Phân tích cơ bản đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong thế giới đầu tư các loại tài sản nói chung, nơi các nhà đầu tư thực hiện cách tiếp cận ‘định tính’ tương tự như nhau, xem xét những thứ như hiệu suất tài chính của công ty (doanh thu, cơ cấu nợ, v.v.) hay cách nhân viên được quản lý.

Tuy nhiên, trong thế giới tiền mã hóa, các dự án không có hoặc thiếu lịch sử hiệu quả tài chính để chúng ta có thể nghiên cứu. Mặc dù mục tiêu chính của việc thực hiện FA vẫn không đổi, nhưng các yếu tố khác nhau cần được đánh giá để xác định giá trị thực của một dự án tiền mã hóa.

II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT SO VỚI PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Thực hiện phân tích cơ bản là tốt nhất để xác định các khoản đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét đào sâu phân tích của mình (đặc biệt là trong một khung thời gian ngắn hơn), phân tích kỹ thuật có thể hữu ích.

1. Phân tích kỹ thuật – TA

 • Phân tích kỹ thuật dành cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn và nó liên quan đến việc sử dụng các xu hướng thống kê, được thu thập từ dữ liệu giá và khối lượng lịch sử, để xác định các cơ hội giao dịch.
 • TA sử dụng những thứ như (mức hỗ trợ và kháng cự, đường trung bình động, đường xu hướng, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), v.v.) để dự đoán biến động giá trong tương lai và đánh giá sức mạnh và điểm yếu của tài sản.
 • TA quan tâm đến ‘điều gì’ xảy ra với giá, hơn là ‘tại sao’ như FA.
Technical Analysis – TA

2. Phân tích cơ bản – FA

 • FA bao gồm phân tích thị trường, chuyển động ngành, chu kỳ ngành, dự án và bản thân nhóm để xác định liệu thị trường có định giá tài sản này đã chính xác hay chưa. Nếu bạn chưa quen với tiền mã hóa, bạn có thể chỉ muốn bắt đầu bằng cách xem xét trường hợp sử dụng và vốn hóa thị trường để có ý tưởng về loại đầu tư bạn đang xem xét trước khi đi sâu hơn vào phân tích cơ bản.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là không có số liệu duy nhất nào có thể cho chúng ta bức tranh toàn cảnh về một dự án hay một khoản đầu tư. Phân tích của bạn càng có nhiều yếu tố thì sẽ càng tốt. Và nếu có thể hãy kết hợp một số phân tích kỹ thuật vào FA của bạn sẽ cho bạn lợi thế hơn trong thị trường.
 • FA có thể bao hàm cả việc kết nối các thông tin cơ bản của dự án, trong một môi trường kinh tế ngành, kinh tế vĩ mô (trong nước và quốc tế). Thông tin bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá các thông tin/ yếu tố cơ bản của một dự án.

III. CÁC YẾU TỐ / NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CHÍNH CẦN XEM XÉT LÀ GÌ?

1. Tiện ích & Ứng dụng (utility & use case)

Use cases – Dự án sinh ra có vai trò, ứng dụng gì?
 • Hãy tự hỏi bản thân: Mục đích, vai trò của tiền mã hóa này là gì? Nó có giải quyết được một vấn đề thực sự hay cải tiến đáng kể trên một công nghệ hiện có không? Liệu thế giới có ứng dụng được nó không?
 • Khả năng thành công của một dự án liên quan trực tiếp đến việc liệu công nghệ / ứng dụng của nó có phải là thứ mà mọi người và hệ sinh thái tiền mã hóa thực sự muốn và cần hay không.

2. Vốn hóa thị trường (market capitalization = market cap = MC)

Market Capitalization – vốn hóa thị trường giúp nhận định về tiềm năng dự án
 • Vốn hóa thị trường là một chỉ báo rất hữu ích về sự ổn định và tiềm năng tăng trưởng của tiền mã hóa. Nó được tính bằng cách nhân giá hiện tại (current price) của đồng coin/token với tổng số lượng đang lưu hành (circulating supply).
 • MC = (current price) x (circulating supply)
 • Nói chung, vốn hóa thị trường càng lớn (so với các dự án, coin/token khác), thì rủi ro của khoản đầu tư càng thấp (tức là an toàn hơn) và tất nhiên biên độ lợi nhuận cũng thấp hơn.
 • Coinmarketcap hay Coingeko là 2 kênh bạn có thể kiểm tra các con số này một cách nhanh chóng.

3. Cộng đồng (community)

Một cộng đồng thân thiện, tích cực, cởi mở và đoàn kết là một dấu hiệu tốt
 • Nếu một loại tiền mã hóa có tiềm năng thực sự, nó thường sẽ có một nhóm người mà nó phục vụ hay hướng tới và do đó, sẽ có một cộng đồng vững chắc xung quanh nó.
 • Cộng đồng có thể bao gồm thợ đào, nhà phát triển, người ủng hộ, nhà đầu tư và người dùng tiềm năng … cùng làm tăng thêm giá trị cho đồng tiền bằng cách sử dụng, ứng dụng use case của nó và dần dần làm tăng tính hợp pháp và phổ biến tổng thể của nó.
 • Các trang mạng xã hội (social media) như Twitter là một nơi tốt để đánh giá sự hiện diện của cộng đồng. Hầu hết các dự án tốt (hay hợp pháp) đều có cộng đồng mạnh mẽ trong các diễn đàn trực tuyến như Reddit, Telegram và Discord. Một cộng đồng đoàn kết, cởi mở, thân thiện và tích cực đóng góp ý kiến nhằm nâng cao giá trị và sự phát triển chung của một dự án. Ngược lại, nếu cộng đồng của dự án đó chỉ bàn tán câu chuyện về giá trong hầu hết các đoạn thảo luận thì bạn nên dè chừng.

4. Đội ngũ dự án (đội ngũ sáng lập, thành viên, nhà phát triển, cố vấn, đối tác)

Dự án nên tránh – nếu đội ngũ sáng lập không xuất hiện, tín nhiệm và kinh nghiệm không rõ ràng
 • Do thiếu dữ liệu và lịch sử tài chính của nhiều loại tiền mã hóa, việc đánh giá đội ngũ lãnh đạo cốt lõi, các nhà phát triển dự án (lập trình), cố vấn sẽ đóng một vai trò lớn trong quyết định đầu tư của bạn. Thực ra câu hỏi đầu tiên luôn là “liệu tôi có tin tưởng được đội ngũ dự án này rằng họ sẽ cam kết và nỗ lực hiện thực hóa những lời hứa của họ về dự án hay không?”
 • Sự tín nhiệm (credibility) và kinh nghiệm (experience) của nhóm đằng sau mỗi dự án là rất quan trọng và các thành viên trong nhóm phải có thành tích vững chắc trong ngành. Ngoài Bitcoin là 1 trường hợp ngoại lệ, chúng tôi sẽ khuyên bạn tránh xa các dự án mà đội ngũ của họ ẩn danh, hoặc không có thông tin hay lịch sử rõ ràng.
 • Quan hệ và mở rộng hợp tác với các công ty, quỹ đầu tư, ngân hàng và tổ chức hay dự án lớn có tín nhiệm khác cũng là một chỉ báo tốt về mức độ tiềm năng của một loại tiền mã hóa để thành công so với các đối thủ cạnh tranh.

5. Trang web, Sách trắng (white paper) & Lịch sử

ví dụ Polkadot’s website – rất dễ dàng truy cập white paper, light paper của họ
 • Trang web không chỉ nên được chăm chút về ngoại hình và hoạt động tốt, mà còn phải chia sẻ cởi mở thông tin về dự án những người đứng sau dự án.
 • Ngoài ra, mặc dù “sách trắng = white paper” của một dự án thường mang tính kỹ thuật cao, nó phải đưa ra lời giải thích rõ ràng về tiện ích, triển vọng tương lai và công nghệ cơ bản của dự án. Ở các dự án mang tính chất ứng dụng nhiêu hơn là một nền tảng thì chúng ta thường thấy một bản giới thiệu cho dự án như “green paper”, “light paper”, “project presentation” hay “company profile”.
 • Một phần rất quan trọng nêu trên website hoặc white paper đó chính là “tokenomics – nền kinh tế của token” của dự án hay đồng coin/token chạy trong dự án. Coin hay token này được sinh ra để làm gì? Những yếu tố nào khiến nhu cầu cho đồng coin này sẽ tăng lên theo thời gian (demand), và biến thiên về lượng coin có mặt trên thị trường thay đổi như thế nào (supply). Hai yếu tố này quan trọng vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến giá của đồng coin/token đó. Bên cạnh đó, một dự án minh bạch sẽ có phân bổ token rất rõ ràng, và thời gian trả token cho mỗi mục đích khác nhau của dự án cũng được giải thích kỹ với các mốc thời gian cụ thể. Nếu một dự án cố tình lấp liếm đi phần này, hay nói rất mơ hồ, thì khả năng cao đội ngũ này không có dự định lâu dài nào với dự án của họ cả.
 • Trong khi lợi nhuận lớn hơn thường đến từ các đồng Crypto nhỏ hơn, ít được biết đến hơn, tuy nhiên nó đi cùng với rủi ro lơn. Rất nhiều dự án tiền mã hóa đến và biến mất sau một thời gian ngắn. Cho nên nếu một dự án đã tồn tại trong một thời gian dài và vẫn duy trì được giá trị của nó, nó có thể có tuổi thọ và giá trị thực sự.

6. Sự cạnh tranh trong ngành

Năng lực Cạnh tranh – Luôn có một vài dự án đứng đầu một mảng ứng dụng Crypto nào đó
 • Mặc dù một số dự án có giá trị hay vai trò tương tự đều có thể thành công, nhưng ở mỗi một mảng ứng dụng (use-case) hay một lĩnh vực cụ thể nào thường sẽ có một số ít các sản phẩm Crypto đứng đầu trong hệ sinh thái tiền mã hóa.
 • Khi đầu tư vào một dự án, hãy đánh giá tiện ích mà nó mang lại cho hệ sinh thái và xem liệu nó có thực sự cần hay không và nó có những gì cần thiết, những lợi thế cạnh tranh gì để vượt qua các đối thủ hay không.
 • Nếu có một dự án tương tự khác đã tốt hơn hoặc đã được định hình rõ nét hơn, thì có thể sẽ có rất ít cơ hội để dự án mà bạn đang nghiên cứu có cơ hội vượt qua và thành công. Tuy nhiên ở một góc khác, nếu dự án mới có những lợi thế cạnh tranh thực sự khác biệt, nó hoàn toàn có thể ăn vô miếng bánh của dự án dẫn đầu kia. Và trong trường hợp này chúng ta có thể dùng MC của dự án dẫn đầu làm cơ sở tham chiếu về khả năng sinh trưởng và phát triển trong tương lai của dự án chúng ta đang nghiên cứu. (lưu ý đây có thể là một nhận định rủi ro, chúng ta cần hiểu rõ để chúng ta có thể tham chiếu đúng).

7. Lộ trình phát triển & Tầm nhìn

Dự án tốt cần có tầm nhìn và kế hoạch thực hiện rõ nét
 • Một dự án tốt sẽ có một tầm nhìn mạnh mẽ, các mốc thời gian rõ ràng và một lộ trình rõ ràng. Mặc dù lợi nhuận ngắn hạn có thể hấp dẫn chúng ta, nhưng các khoản đầu tư tốt nhất thường sẽ tồn tại trong thời gian dài và chúng sẽ phát triển danh mục đầu tư của bạn khi chúng vận đổi và phát triển.
 • Nếu không có một tầm nhìn, sứ mệnh rõ ràng và một kế hoạch cho tương lai, dự án có thể không đạt được sự chấp nhận rộng rãi và cạnh tranh với các dự án tương tự khác, hoặc đơn giản hơn là dự án được sinh ra không với mục đích xây dựng một cái gì đó có ý nghĩa (thực tế đây là những dự án chúng ta nên tránh xa).

8. Tin tức & Cập nhật

Truyền thông nói gì về dự án? và họ có thường xuyên cập nhật hay không?
 • Các phương tiện truyền thông và những người hiểu biết và nổi tiếng trong thế giới tiền mã hóa nghĩ và nói gì về dự án này? Tâm lý chung xung quanh dự án và nhóm phát triển của nó là gì?
 • Dự án có đang bám theo lộ trình kế hoạch mà họ đã định ra không? Dự án có bất kỳ cập nhật và phát triển lớn nào trong tương lai không? Điều này có thể đồng nghĩa với sự gia tăng đột biến trong việc ứng dụng, được chấp nhận (adoption) và tăng giá tốt trong tương lai gần.
 • Các quy định của luật pháp cũng có tác động – nếu một dự án không tuân thủ luật pháp và quy định của quốc gia mình, nó có thể không bao giờ có cơ hội thành công. Tranh cãi với các cơ quan quản lý như SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ) có thể là một yếu tố ngăn cản việc xuống tiền từ các nhà đầu tư.

9. Các chỉ số tài chính

 • Khối lượng giao dịch (trading volume) giúp phân tích một đồng coin/token trong ngắn hạn . Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của tiền mã hóa cung cấp cho bạn ý tưởng nếu có điều gì đó quan trọng đằng sau một đợt giảm giá hoặc bơm gần đây.
Tính thanh khoản cũng thể hiện nhu cầu mua/ bán cho một loại tài sản
 • Tính thanh khoản (liquidity) là thước đo mức độ dễ dàng của một tài sản có thể được mua hoặc bán. Đây là điều quan trọng để có thể mua thêm hoặc chốt lời với giá tốt khi bạn muốn.
 • Nguồn cung lưu hành (circulating supply) so với Tổng nguồn cung (total supply) sẽ cho bạn ý tưởng về việc một đồng tiền dự kiến ​​sẽ trở nên có giá trị như thế nào – chỉ có 21 triệu Bitcoin sẽ tồn tại, có nghĩa là một Bitcoin duy nhất có thể có giá trị hơn rất nhiều so với một đồng tiền có nguồn cung 100 tỷ (như Ripple). Điều đó cũng có một ý nghĩa khác nữa là một đồng coin/token với giá giao dịch có nhiều số 0 ví dụ $0.00005/ 1 coin/token không có nghĩa là giá của nó đang rẻ, mà mình cần nhìn vào total supply, tức là tổng cung của nó. Bạn cần hiểu mối liên hệ giữa “vốn hóa, giá giao dịch, và cung lưu hành” như đã mô tả bên trên.

10. Chỉ số trên chuỗi (on-chain data)

Giá của tài sản sẽ tăng cùng với nhu cầu (demand)
 • Để tìm hiểu sâu hơn, các chỉ số trên chuỗi có thể được quan sát bằng cách xem xét dữ liệu được cung cấp bởi Blockchain nên tảng của tiền mã hóa đó đang xây dựng ở trên.
 • Bằng cách phân tích những thứ như số lượng giao dịch (transaction counts), giá trị giao dịch (transaction value), số tiền đặt cược (staked amount) và số lượng địa chỉ ví đang hoạt động đang thay đổi như thế nào theo thời gian, bạn có thể có được thông tin chi tiết hậu trường về hoạt động hiện tại và giá trị của dự án.

Kết luận: Hãy nhớ rằng không có một cách hoàn thiện nào để thực hiện FA trong tiền mã hóa, có hàng tá biến số có thể giúp bạn xác định một khoản đầu tư sinh lời. Phương pháp phân tích của mỗi người sẽ khác nhau – FA không phải là một môn khoa học chính xác và theo thứ tự mà bạn đánh giá các nguyên tắc cơ bản của các dự án sẽ khác nhau tùy theo những gì bạn đã biết, hiêu, hoặc cho là quan trọng nhất đối với loại tiền mã hóa cụ thể đang cần phân tích. Thực tế thì 2 người khác nhau có thể có 2 nhận định khác nhau dựa trên cùng 1 thông tin được tiếp nhận =)). Đây cũng chính là lý do tại sao chúng tôi luôn nói các bạn cần tự đánh giá (do your own research) trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

*** Disclaimer: bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, đây chắc chắn không phải là một lời khuyên đầu tư, và góc nhìn cá nhân có thể không đầy đủ, nếu có ý kiến hay góc nhìn khác các bạn vui lòng chia sẻ bên dưới để mọi người cùng thảo luận thêm nhé.

*** Nguồn tham khảo: Binance, Cointelegraph, Medium #FundamentalAnalysis #FA #Investment #Blockchain #Cryptocurrency #NFT #Tienmahoa #cryptoverse #metaplus

NỘI DUNG LIÊN QUAN

xin vui lòng nhận xét về bài viết