Home » FOMO VÀ FUD LÀ GÌ?

FOMO VÀ FUD LÀ GÌ?

by Elaine Ngo

Những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử ít nhiều cũng đã nghe qua về 2 thuật ngữ FOMO và FUD. Nhưng chúng ta lại chưa thực sự hiểu rõ về 2 thuật ngữ này có ý nghĩa gì trong thị trường tiền điện tử này.

Bài viết này sẽ giải thích theo cách đơn giản nhất cho chúng ta khi mới bước chân vào thị trường tiền điện tử có thể hiểu rõ về 2 thuật ngữ này. Từ khái niệm FOMO là gì & FUD là gì, tác hại của chúng và cách tránh bị FOMO, FUD như thế nào để đảm bảo tài sản của mình trong giao dịch tiền điện tử.

FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out, tức hội chứng sợ bỏ lỡ, thể hiện nỗi sợ bỏ lỡ lợi nhuận có thể kiếm được nếu anh em không mua một đồng tiền điện tử nào đó càng sớm càng tốt, bất kể giá hiện tại của nó là bao nhiêu.

Trong thị trường Crypto, yếu tố cảm xúc được sử dụng để thúc đẩy giao dịch xảy ra nhiều hơn là tính hợp lý, vì vậy FOMO là một yếu tố có ảnh hưởng lớn lên quá trình ra quyết định giao dịch tiền điện tử.

FOMO: Fear Of Missing Out

Ví dụ: Giả sử chúng ta không có ý định vào bất kỳ đồng coin nào và đang ngồi lướt telegram ở các cộng đồng đầu tư crypto. Bỗng dưng, nhận thấy nhiều group đang bàn tán về việc hợp tác giữa 1 công ty lớn với dự án A và có khả năng sẽ tăng mạnh.

Lúc này, ta vào kiểm tra giá của token A và thấy rằng token A tăng liên tục và tăng rất nhanh. Ngay bây giờ, ta sẽ cảm thấy nếu mình không mua token A thì sẽ lỡ mất cơ hội kiếm lợi nhuận.

Sau đó, chúng ta sẽ ra quyết định mua vào token A bất chấp giá của nó đã tăng bao nhiêu phần trăm trước đó đi nữa. Như vậy, có thể nói rằng ta đã bị FOMO.

FUD là gì?

FUD là từ viết tắt của 3 từ Sợ hãi, Không chắc chắn, Nghi ngờ chỉ sợ hãi, nghi ngờ và không chắc chắn về tệ thông tin được phát tán từ các nguồn không xác định của một đồng tiền điện tử đó (thường là Bitcoin ).

Các nhà kinh doanh có xu hướng bán đồng xu bị FUD bất chấp giá hiện tại của nó là bao nhiêu, cấp lại hiệu ứng Panic Sell (tức bán phóng bạt) làm cho giá trị của đồng xu đó bị giảm nhiều trong thời gian ngắn .

FUD: Sợ hãi, Không chắc chắn, Nghi ngờ

Ví dụ: Khi đã vào lệnh mua token A và đang chờ tăng giá để bán. Vài ngày sau, bỗng dưng thấy xuất hiện tin tức đồng A sẽ bị delist (gỡ khỏi) sàn giao dịch, kèm với chứng cứ là 1 tấm hình được giả mạo sẽ khiến ta hoang mang.

Ngay lập tức, ta kiểm tra trong nhiều cộng đồng telegram khác vẫn thấy tin tức này được bàn luận khá nhiều. Lúc này, sẽ dễ bị rơi vào tình trạng sợ hãi nếu token A bị delist thật thì khả năng mất tiền rất cao.

Khi đó, tâm lý chỉ còn tập trung đến việc bảo toàn tài sản của mình mà bán tháo token A với giá ít lỗ nhất có thể. Vì vậy, Chúng ta cùng nghĩ như thế, khi nhu cầu mua không có nhu cầu bán quá cao làm cho giá sẽ giảm đi nhiều so với mức trước khi bị FUD.

Ai sẽ là người gây FOMO và FUD?

Thật ra, FOMO và FUD là công cụ rất lợi hại được các tổ chức, các nhân có tầm ảnh hưởng trong thị trường tiền điện tử áp dụng để phục vụ những lợi ích riêng của họ.

Thông thường các tổ chức tạo FOMO hoặc FUD sẽ nắm quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng lớn lên nhiều kênh truyền thông lớn, từ đó họ có thể tạo ảnh hưởng đến nhiều trader nhất có thể.

  • FOMO được dùng như một công cụ đẩy giá của đồng tiền điện tử lên cao với mục đích tạo thanh khoản để CHỐT LỜI.
  • FUD lại là công cụ dùng để dìm giá đồng tiền điện tử với mục đích GOM VÀO càng nhiều đồng tiền điện tử đó nhất có thể trước khi kích hoạt FOMO để chốt lời.
Các tổ chức, cá nhân có tầm ảnh hưởng có thể gây ra FOMO và FUD

Hậu quả do FOMO và FUD gây ra

Những trader ít kinh nghiệm trong thị trường sẽ dễ mắc phải 2 hiệu ứng này, và hậu quả dễ dàng nhận thấy nhất đó là tài sản của họ giảm dần sau mỗi lần bị FOMO hoặc FUD.

Nhưng, hậu quả lớn hơn đó là khiến trader không còn tin vào nhận định, quyết định của bản thân khi vào lệnh, vì trước đó đã bị thua lỗ rất nhiều do FOMO và FUD. Và một khi một trader không còn tin nhận định của mình nữa thì khả năng cao tài sản của trader đó sẽ về 0.

FOMO và FUD dễ khiến mất nhận định của bản thân

Những biểu hiện khi mắc hội chứng FOMO và FUD

Trước khi đi vào vấn đề chính thì ta cùng xem mình có nằm trong diện hay bị FOMO và FUD tác động lên quyết định giao dịch hay không.

Thông thường, người hay bị mắc hội chứng FOMO, FUD sẽ là những trader ít kinh nghiệm trên thị trường, và sẽ có những dấu hiệu như:

  • Nôn nóng trong khi giao dịch.
  • Không có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh.
  • Giao dịch theo tin tức nhưng không cập nhật thị trường đủ nhanh.
  • Kỹ thuật phân tích còn chưa cứng dẫn đến dễ bị lung lay nhận định.
Lo lắng là một trong những biểu hiện của FOMO và FUD

Những cách vượt qua tâm lý FOMO và FUD khi đầu tư

Nếu chúng ta có những dấu hiệu như trên thì có thể tham khảo một số cách tránh bị FOMO và FUD ở bên dưới đây:

  • Cập nhật kiến thức trading thật chắc chắn sẽ giúp anh em kiên định hơn với phân tích đánh giá của mình.
  • Luôn có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh. Phải có điểm dừng lỗ stoploss, điểm vào lệnh entry, điểm bán ra target, kế hoạch phân bổ vốn bao nhiêu,… trước khi giao dịch.
  • Phải thật sự kiên nhẫn, kiên định theo kế hoạch giao dịch của mình. Không hấp tấp, nôn nóng để vào lệnh.
  • Hạn chế giao dịch theo tin tức, sự kiện. Đồng thời, tập quan sát thị trường thật sát để có độ nhạy về thị trường.

Theo kinh nghiệm cá nhân, dường như FOMO và FUD sẽ không thể nào biến mất ở mọi người, bất kể kinh nghiệm già dặn đến đâu. Bởi vì chúng ta không chỉ đầu tư, mà còn có cuộc sống bên ngoài.

Giả dụ trong trường hợp, ta gặp một sự cố không may ở ngoài đời thật trong lúc chuẩn bị vào lệnh, sẽ khiến tâm lý chúng ta bị rối loạn ngay. Lúc này, nếu không thật sự tỉnh táo, ra vào lệnh chỉ đơn giản giống như một trò chơi may rủi.

Nên các lời khuyên trên chỉ có thể giảm đi đáng kể thiệt hại khi bị FOMO hoặc FUD, chứ không thể nào chấm dứt hoàn toàn được.

Hãy đăng kí tham gia vào các nhóm, kênh, channel của Cryptoverse để cùng thảo luận với các thành viên khác nhé:

Group Facebook: CryptoVerse Vietnam Insights

Fanpage Facebook: CryptoVerse Vietnam

NỘI DUNG LIÊN QUAN

xin vui lòng nhận xét về bài viết