Home » “BITCOIN HALVING” LÀ GÌ?

“BITCOIN HALVING” LÀ GÌ?

by Jimmy

Một trong những sự kiện quan trọng nhất trên blockchain của Bitcoin là sự kiện “Bitcoin Halving”. Nó làm giảm tính lạm phát của Bitcoin bằng cách giảm số lượng phát hành và tăng nhu cầu đối với Bitcoin. Bitcoin Halving ảnh hưởng tới tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái của Bitcoin (BTC), những người tham gia vào mạng lưới, cũng như các nhà đầu tư (NĐT).

|| CÁC KẾT LUẬN CHÍNH

 • Sự kiện Bitcoin Halving xảy ra khi phần thưởng cho việc khai thác (đào = mining) các giao dịch Bitcoin bị cắt giảm một nửa.
 • Sự kiện này cũng làm giảm một nửa tỷ lệ lạm phát của Bitcoin cũng như số lượng Bitcoin mới đi vào lưu thông.
 • Các đợt Halving trước đây có tính tương quan với các chu kỳ bùng nổ và giảm giá dữ dội và thường kết thúc với mức giá cao hơn trước sự kiện.
 • Lần thứ ba Bitcoin đã Halvingvào ngày 11/05/2020, phần thưởng đào giảm xuống còn 6,25 BTC.

 1. MẠNG LƯỚI BITCOIN

Để giải thích Bitcoin Halving là gì, trước tiên chúng ta phải hiểu một chút về cách hoạt động của mạng lưới Bitcoin.

Bitcoin được tạo ra trên nền tảng công nghệ Blockchain (Blockchain 1st generation – thế hệ thứ nhất), về cơ bản bao gồm một tập hợp các máy tính (hoặc nút = Node) chạy phần mềm của Bitcoin và chứa một phần hoặc toàn bộ lịch sử của các giao dịch xảy ra trên mạng của nó. Mỗi Node đầy đủ chứa toàn bộ lịch sử giao dịch trên Bitcoin, chịu trách nhiệm phê duyệt hoặc từ chối một giao dịch trong mạng lưới Bitcoin. Để làm điều đó, Node tiến hành một loạt các kiểm tra để đảm bảo rằng giao dịch là hợp lệ. Chúng bao gồm việc đảm bảo rằng giao dịch chứa các tham số xác thực chính xác và không vượt quá độ dài cần thiết.

Mỗi giao dịch được phê duyệt riêng lẻ. Nó được cho là chỉ xảy ra sau khi tất cả các giao dịch chứa trong một khối được chấp thuận. Sau khi được phê duyệt, giao dịch được nối vào chuỗi khối hiện có và truyền tải dữ liệu/ thông tin đến các Node khác.

Càng nhiều máy tính (hoặc Nodes) được kết nối vào mạng lưới blockchain sẽ tăng tính ổn định và bảo mật của nó. Hiện có 15,653 Nodes (16/05/2022) được ước tính đang chạy mã của Bitcoin. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới của Bitcoin với tư cách là một Node, miễn là họ có đủ bộ nhớ để tải xuống toàn bộ chuỗi khối và lịch sử giao dịch của nó.

 1. KHAI THÁC BITCOIN

Khai thác Bitcoin là quá trình mọi người sử dụng máy tính của họ (CPU hay GPU) để tham gia vào mạng lưới blockchain của Bitcoin với tư cách là đơn vị xử lý và xác thực giao dịch. Bitcoin network sử dụng một cơ chế đồng thuận (Concensus Mechanism) được gọi là bằng chứng công việc (Prove of Work = PoW). Điều này có nghĩa là các thợ đào phải chứng minh rằng họ đã nỗ lực xử lý xác nhận các giao dịch để được nhận phần thưởng. Nỗ lực này bao gồm thời gian và năng lượng cần thiết để chạy phần cứng máy tính và giải các phương trình, thuật toán phức tạp.

Thuật ngữ khai thác (Mining) không được sử dụng theo nghĩa đen mà dùng để chỉ cách thu thập các kim loại quý. Các thợ đào (Miner) Bitcoin giải quyết các vấn đề toán học và xác nhận tính hợp pháp của một giao dịch. Sau đó, họ thêm các giao dịch này vào một khối (Block) và tạo chuỗi các khối giao dịch này, tạo thành chuỗi khối (Blockchain). Khi một khối chứa đầy các giao dịch, những người khai thác đã xử lý và xác nhận các giao dịch trong khối sẽ được thưởng bằng Bitcoin. Các giao dịch có giá trị tiền tệ lớn thường cần nhiều xác nhận hơn để đảm tính bảo mật (Security).

 1. BITCOIN HALVING

Satoshi Nakamoto (cha đẻ của Bitcoin) đã thiết kế để độ khó của thuật toán mà các thợ đào cần phải giải sẽ luôn được điều chỉnh để trung bình mỗi Block mới được tao ra sau khoảng 10 phút. Và sau mỗi 210,000 Blocks được khai thác, hoặc khoảng bốn năm một lần, phần thưởng khối được trao cho các thợ đào Bitcoin để xử lý các giao dịch sẽ bị cắt giảm một nửa. Sự kiện này được gọi là Bitcoin Halving vì nó làm giảm một nửa số lượng Bitcoin mới được phát hành vào lưu thông. Đây là cách Bitcoin kiểm soát lạm phát cho đến khi tất cả Bitcoin được phát hành.

Hệ thống phần thưởng này sẽ tiếp tục cho đến khoảng năm 2140, khi tất cả 21,000,000 Bitcoin được tạo ra. Tại thời điểm đó, các thợ đào sẽ được thưởng phí giao dịch mà người dùng trong mạng lưới sẽ trả để xử lý các giao dịch. Các khoản phí này đảm bảo rằng các thợ đào vẫn có động lực để tiếp tục khai thác và giữ cho mạng lưới được hoạt động.

Sự kiện Bitcoin Halving có ý nghĩa quan trọng vì nó đánh dấu một sự sụt giảm trong tỷ lệ Bitcoin mới được phát hành khi nó tiếp cận nguồn cung hữu hạn: tổng nguồn cung tối đa của Bitcoin là 21 triệu. Tính đến tháng 10 năm 2021, có khoảng 18.85 triệu Bitcoin đã được lưu hành, chỉ còn khoảng 2.15 triệu Bitcoin sẽ được phát hành thông qua phần thưởng khai thác.

Giá Bitcoin qua các giai đoạn Halving trên đồ thị logarithmic của Coin Metrics

Vào năm 2009, phần thưởng cho mỗi khối trong chuỗi được khai thác là 50 Bitcoin. Sau Bitcoin Halving lần đầu tiên, nó là 25, sau đó là 12.5, và sau đó nó trở thành 6.25 Bitcoin cho mỗi khối kể từ ngày 11/05/2020. Để hiểu điều này trong bối cảnh khác, hãy tưởng tượng nếu lượng vàng được khai thác từ Trái đất bị cắt Bitcoin Halvingb cứ bốn năm một lần. Nếu vàng được định giá dựa trên sự khan hiếm của nó, thì việc “giảm một nửa” sản lượng vàng có thể khai sau mỗi bốn năm về mặt lý thuyết sẽ khiến giá của nó tăng cao hơn.

 1. Ý NGHĨA CỦA BITCOIN HALVING

Halving làm giảm tốc độ tạo ra Bitcoin mới và do đó làm giảm lượng cung mới ra thị trường, ngay cả khi nhu cầu tăng lên hay không. Điều này có một số tác động đối với các nhà đầu tư vì các loại tài sản có nguồn cung thấp hoặc hữu hạn, như vàng, sẽ được nhìn nhận là có giá trị hơn (ngay cả khi nhu cầu đối với nó không thay đổi tại mỗi thời điểm).

Trong quá khứ, những đợt Bitcoin Halving này có tương quan với sự tăng mạnh về giá của Bitcoin. Lần Bitcoin Halving đầu tiên, xảy ra vào ngày 28/11/2012, đã tăng từ $12 lên $1,217 vào ngày 28/11/2013. Lần Bitcoin Halving thứ hai xảy ra vào ngày 09/07/2016. Giá khi giảm một nửa đó là $647 và đến 17/12/2017, giá Bitcoin đã tăng lên $19,800. Sau đó, giá đã giảm trong suốt một năm từ mức đỉnh này xuống còn $3,276 vào ngày 17/12/2018, tang hơn 506% so với giá trước khi Halving diễn ra.

Lần Bitcoin Halving gần đây nhất xảy ra vào ngày 11/05/2020. Vào ngày đó, giá Bitcoin là $8,787. Vào tháng 11/2021, giá Bitcoin đã tăng lên $69,000 (mức tăng đáng kinh ngạc 785% so với giá trước khi giảm một nửa). Thời điểm hiện tại giá của Bitcoin có lẽ đang trong giai đoạn điều chỉnh.

 1. HALVING VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ

Lý thuyết về sự kiện Halving và phản ứng dây chuyền mà nó tạo ra có thể được mô tả như sau:

Phần thưởng giảm một nửa → giảm nguồn cung → chia đôi lạm phát → nhu cầu cao hơn → giá cao hơn → động lực của thợ đào vẫn được giữ, bất kể phần thưởng nhỏ hơn, vì giá trị của Bitcoin được tăng lên trong quá trình này

Chúng ta cũng phải nhìn thấy sẽ có trường hợp Bitcoin Halving không làm tăng nhu cầu và giá cả, khi phần thưởng cho việc xác nhận giao dịch sẽ nhỏ hơn và giá trị của Bitcoin sẽ không đủ lớn thì các thợ đào sẽ bị giảm động lực.

Để ngăn chặn điều này, Bitcoin có một quy trình để thay đổi độ khó  của thuật toán, hay nói cách khác là độ khó của việc khai thác qua xác nhận một giao dịch. Trong trường hợp phần thưởng giảm đi một nửa và giá trị của Bitcoin không tăng, độ khó khai thác sẽ giảm xuống để giữ cho các thợ đào được khuyến khích. Hay nói cách khác là số lượng bitcoin được phát hành dưới dạng phần thưởng vẫn nhỏ hơn, nhưng độ khó xử lý giao dịch sẽ giảm xuống.

Quá trình này đã được chứng minh là thành công qua hai lần Halving trước đó.  Ví dụ, qua trình tăng giá năm 2017 đến 2018 đã chứng kiến ​​giá trị của bitcoin tăng lên khoảng $20,000, chỉ giảm xuống khoảng $3,200. Đây là một sự sụt giảm lớn, nhưng giá bitcoin trước khi giảm một nửa là khoảng $650. Mặc dù hệ thống này đã hoạt động cho đến nay, nhưng việc Halving thường bị bao quanh bởi sự đầu cơ, xu thế NĐT và biến động lớn, cho nên cách thị trường sẽ phản ứng với những sự kiện này trong tương lai như thế nào là không thể đoán trước.

Việc Bitcoin Halving lần thứ ba không chỉ xảy ra trong một đại dịch toàn cầu, mà còn trong một môi trường gia tăng nhiều tin đồn về các quy định pháp lý từ các chính phủ, các nhà đầu cơ, sự quan tâm của tổ chức đối với tài sản mã hóa này ngày càng tăng và sự cường điệu của những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng. Với những yếu tố bổ sung này, giá Bitcoin cuối cùng sẽ ổn định ở đâu vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

 1. BITCOIN HALVING ẢNH HƯỞNG ĐẾN MẠNG LƯỚI CỦA BITCOIN NHƯ THẾ NÀO?

Vì Bitcoin giảm một nửa là một sự kiện lớn, nó có ảnh hưởng lớn đến các bên khác nhau tham gia vào mạng lưới của Bitcoin. Dưới đây là mô tả ngắn gọn về cách Bitcoin giảm một nửa ảnh hưởng đến các bên liên quan chính và các điểm thảo luận trong mạng bitcoin.

 • Với Các nhà đầu tư: Việc Halving nói chung dẫn đến việc tăng giá Bitcoin do nguồn cung giảm và nhu cầu tăng cao, có nghĩa là đây là một tin tốt cho các nhà đầu tư. Hoạt động giao dịch trên blockchain của tiền điện tử tăng lên với dự đoán về việc phần thưởng đào sẽ giảm đi một nữa sau các chu kỳ 4 năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá khác nhau do có ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố vĩ mô và thị trường tác động tại mỗi giai đoạn Halving.
 • Người khai thác: Ảnh hưởng của việc khai thác đối với hệ sinh thái của Bitcoin rất phức tạp. Một mặt, nguồn cung Bitcoin giảm đi làm tăng nhu cầu và giá cả. Nhưng ít phần thưởng hơn cũng có thể gây khó khăn cho những người khai thác cá nhân hoặc những người khai thác nhỏ lẻ để tồn tại trong hệ sinh thái của Bitcoin vì họ có thể khó cạnh tranh với các tổ chức khai thác lớn. Theo nghiên cứu, khả năng khai thác của Bitcoin thay đổi theo chu kỳ so với giá của nó. Do đó, khi giá Bitcoin tăng lên, số lượng thợ đào trong hệ sinh thái của nó giảm và ngược lại. Ở một góc khác, sự kiện Halving có tính đặc trưng bởi sự tăng giá và có thể làm tăng xác suất của một cuộc tấn công 51% vào mạng của Bitcoin vì số lượng các thợ đào rời khỏi mạng lưới và làm cho nó kém an toàn hơn.
 1. KẾT LUẬN

Bitcoin Halving làm giảm lạm phát trong mạng lưới Bitcoin và giảm một nửa tốc độ Bitcoin mới được phát hành vào lưu thông. Hệ thống phần thưởng dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến năm 2140, khi tất cả 21 triệu Bitcoin được đào ra. Sau đó, các thợ đào sẽ nhận thưởng qua phí (network fee) để xử lý giao dịch.

Vào năm 2009, phần thưởng cho mỗi khối trong chuỗi được khai thác là 50 bitcoin. Sau lần giảm một nửa đầu tiên, nó là 25 và sau đó là 12.5, và sau đó nó trở thành 6.25 bitcoin cho mỗi khối kể từ ngày 11/05/2020. Bitcoin Halving có ý nghĩa lớn đối với mạng lưới của nó. Các nhà đầu tư có thể mong đợi sự tăng giá trong tương lai sau khi sự kiện diễn ra. Còn đối với những người khai thác, một số trong số họ (thợ đào nhỏ lẻ) có thể sẽ rời khỏi hệ sinh thái để sang một Blockchain khác khi sự kiện Halving diễn ra, và khả năng đào này có thể bị tiếp quản hoặc nắm giữ bởi những tổ chức lớn hơn.

***Credit: Bài viết có tham khảo nội dung từ Binance

***Disclaimer: Đầu tư vào tiền mã hóa và các cơ chế DeFi khác rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao, và bài viết này không phải là 1 lời khuyến nghị đầu tư. Vì hoàn cảnh của mỗi cá nhân là khác nhau, bạn nên luôn tìm hiểu kỹ “Do Your Own Research – DOYR), hoặc tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Bài viết của CryptoVerse.vn chỉ có mục tiêu duy nhất đào tạo và đưa ra thông tin bổ ích tới người đọc, tính chính xác của số liệu có thể không được cập nhật kịp thời tại mỗi thời điểm đọc bài.

NỘI DUNG LIÊN QUAN

xin vui lòng nhận xét về bài viết