Home » Cập nhật Cardano $ADA – 2022

Cập nhật Cardano $ADA – 2022

by Jimmy
Cập nhật Cardano $ADA - 2022

Cardano – $ADA nằm trong số những đồng coin tăng giá hàng đầu trong bảy ngày qua nhưng như thường lệ, luôn có phần chìm của tảng băng trôi, đó là lý do tại sao tôi đặt câu hỏi liệu ADA có thể thực sự có thể sống sót vượt qua được mùa đông Crypto này để tiếp tục phát triển hay không.

Hãy bắt đầu bằng việc xem xét một số thống kê của Cardano có từ tháng trước, tháng 5 năm 2022.

1. Tiềm năng tăng trưởng đầu tiên cập nhật từ Cardano Foundation, đây là tổ chức đứng sau Cardano $ADA và họ đã đăng trên twitter của mình (nơi xử lý các số liệu on-chain hàng tháng) cho tháng 5 năm 2022 và sau đây là 1 vài con số ấn tượng. Vào tháng 5 số lượng ví tăng 1,84% hiện đạt 3,36 triệu. ADA staking giảm xuống 71.7%, thấp hơn 1,35% so với tháng trước (tuy nhiên đây vẫn là 1 con số rất tốt thể hiện niềm tin của cộng đồng nhà đầu tư Cardano $ADA investors, tức là 71.7% số lượng ADA trong thị trường đang được staked). Số lượng giao dịch đạt 42.5 triệu, tăng 7.74% so với tháng 4. Vì vậy, thực sự mặc dù “con gấu” đang kéo thị trường đi xuống nhưng hệ sinh thái Cardano nói chung đã có một tháng với các chỉ số tốt.

2. Các nhà phát triển (developers) đang tích cực xây dựng các giao thức trên Cardano, hoạt động phát triển hàng tuần (weekly development activity) của nó đã vượt qua Polkadot và Ethereum vào tuần trước. Chỉ số hoạt động phát triển cao hơn luôn là một dấu hiệu tốt cho một dự án, đặc biệt là trong thị trường gấu như thế này.

3. Nói về Vasil hard fork, sẽ là đợt hard fork mới nhất của Cardano, một bản nâng cấp lớn sẽ diễn ra vào cuối tháng 6. Và nó sẽ thêm tất cả các loại tính năng mới đến Cardano với 04 CIPs (Cardano Improvement Proposals), hay các Đề xuất cải tiến Cardano, sẽ có CIP 31, 32, 33 và 40. CIP 31 được kỳ vọng đặc biệt là sẽ làm giảm đáng kể chi phí giao dịch của Cardano. Và các lợi ích khác của việc nâng cấp là các nhà phát triển sẽ có thể viết mã Pluto script và gửi chúng đến blockchain theo cách tối ưu hơn. Các giao dịch sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn, do đó việc mở rộng sẽ yêu cầu phí thấp hơn, và các nhà phát triển sẽ có giải pháp lưu trữ dữ liệu trên chuỗi tốt hơn cho cộng đồng của mình. Cộng đồng trong và ngoài Cardano $ADA đều khá hào hứng với bản hard fork này vì nó đã được thử nghiệm rộng rãi bởi hơn 986 dự án trên Private Testnet. Nhưng ở một góc khác, theo báo cáo của IOHK, mạng Cardano sẽ chưa có ngay tất cả các tính năng và cải tiến ngay sau hard fork. Lý do lớn nhất cho việc trì hoãn trong triển khai dự án liên quan đến tính phức tạp trong quá trình chuyển giao các DAPPs trên phiên bản hiện tại của Cardano sang nền tảng mới. Vì vậy, điều này có thể làm giảm một chút đà tăng giá của ADA.

4. Nói về việc sản xuất khối (Block Production) trên Cardano đã hoàn thiện để trở nên hoàn toàn phi tập trung (decentralized). Trước đây, khi một node mới trong Cardano được tạo, nó sẽ tìm thấy các peer-nodes khác thông qua kết nối tập trung và điều này thể hiện điểm yếu cuối cùng trong một nền tảng đã có định hướng “decentralization”. Nhưng vào ngày 6 tháng 5, Cardano Foundation đã thông báo rằng việc sản xuất khối trên Cardano sẽ được phi tập chung hoàn toàn và đây là bước quan trọng đầu tiên để biến Cardano trở thành một mạng P2P đầy đủ. Điều đó cũng có nghĩa là các nút của Cardano sẽ trở hoàn toàn hữu cơ và tự điều chỉnh (organic & self-regulated).

5. Chúng ta cũng cần thảo luận về phí Babel Fees mang tính cách mạng cho Cardano. Đây là một tính năng cho phép người dùng thanh toán chi phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào họ muốn. Phí của Cardano Babel sẽ mang lại cho Cardano $ADA một lợi thế đáng kể trong việc thu hút khách hàng, bằng cách cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch bằng đơn vị tiền tệ mà họ đã nắm giữ. Cardano đơn giản hóa trải nghiệm người dùng và tạo ra sự linh hoạt cho những người dùng nói trên. Trái ngược với Ethereum, bạn sẽ sớm có thể mua stablecoin từ một sàn giao dịch và sau đó gửi nó vào ví của mình để thanh toán phí giao dịch trên Cardano. Cách tiếp cận linh hoạt này làm tăng tính khả thi cho việc áp dụng tới đa dạng đối tượng người dùng (mass adoption), đặc biệt là những người dùng mà blockchain đang hướng tới để tiếp cận bằng các giải pháp đơn giản và phi tập trung để thay thế ngân hàng truyền thống.

6. Cardano đã tích hợp với ví lạnh Ledger. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu $ADA quản lý tài sản của họ theo cách an toàn hơn. Với tích hợp này, có thể trong tương lai, một số DAPP của Cardano sẽ cho phép người dùng nạp thanh khoản trực tiếp từ ví Ledger của họ. Đây là một suy đoán giống như việc chúng ta có thể làm điều đó ngay bây giờ với Thor Swap.

7. Cardano cũng có 06 ứng dụng mà tôi đặc biệt thích thú. Thẳng thắn mà nói, trong bất kỳ blockchain nào, cũng sẽ có một số dự án hay ứng dụng có tiềm năng hơn những ứng dụng khác. Và theo quan điểm cá nhân thì bên dưới là 06 dự án đáng chú ý:

  • Ardana, đây là nền tảng trung tâm all-in-one cho stablecoin DUSD của Cardano sẽ sớm được công bố. Nhưng trong ngắn hạn, người dùng sẽ có thể mint/ trade/ stake/ lend/ borrow hay các giao thức tài chính khác ở cùng một nơi.
  • Maladex, đây là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trong hệ sinh thái của Cardano. Họ mới công bố whitepaper của dự án vào ngày 22/05 vừa qua
  • Genius Yield, đây là một giao thức Defi nâng cao kết hợp thực sự 02 trong số các tính năng quan trọng nhất là liquidity DEX và một trình tối ưu hóa lợi nhuận tự động (automated yield optimizer). Đây là một dự án khác cũng vừa mới công bố whitepaper gần đây.
  • Liqwid Finance, với giao thức này khi bạn thêm thanh khoản vào Staking Pool, bạn sẽ nhận được Liquidity Token làm phần thưởng mà tất nhiên bạn có thể bán hoặc stake.
  • Aada Finance là một công cụ rất thú vị khác, nó là AMM (automated market maker) là giao thức tạo thị trường tự động đầu tiên trên Cardano.
  • Cuối cùng là Orbis, đây là giải pháp ZK roll-up Layer 2 đầu tiên cho Cardano. Nó cung cấp khả năng tối ưu hóa mở rộng và nâng cao tốc độ giao dịch TPS (transaction per second) khi họ muốn tham gia vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo quan điểm của tôi, có rất nhiều dự án hay cũng như những thông tin tích cực từ hệ sinh thái nhưng ADA cũng sẽ nằm trong sự biến động chung của thị trường. Có lẽ đây là tính chất cơ bản của thị trường Tiền mã hóa. Bên cạnh đó, biến động giá ADA cũng chịu ảnh hưởng của các thông tin vĩ mô như các quyết định tăng giảm lãi suất của FED. Vào ngày 30 tháng 5, giá của ADA ở mức khoảng 48 xu và ngay ngày hôm sau, nó đã tăng lên 68 xu, nhưng sau đó nó đã giảm 13% trong cùng một tuần, giống như tôi đã nói ADA có mức độ biến động cao. Do đó, nhiều công ty phân tích tài chính đã không tin tưởng vào sự gia tăng dài hạn của Cardano $ADA.

Tất cả chúng ta đều biết rằng vai trò quan trọng nhất của FED ít nhất trên lý thuyết được cho là kiểm soát cung tiền và lạm phát. Bề ngoài họ làm vậy để duy trì sự ổn định giá cả của nền kinh tế nhưng trong thời Covid, họ đã in rất nhiều USD như một biện pháp duy trì và kích thích kinh tế. Và tất nhiên đây là nguyên nhân dẫn đến các chỉ số lạm phát đỉnh điểm (trên 40 năm qua) hiện nay mà người Mỹ đang chứng kiến. FED không có sự lựa chọn ngoài việc tăng lãi suất và cắt giảm việc thu mua trái phiếu hằng tháng (Tapering). Khi có những gia tăng về lãi suất thì tất cả nền kinh tế đều phải gánh chịu hậu quả và bao gồm cả thị trường Tiền mã hóa khi nó có tính tương quan cao với thị trường Chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán của các công ty thuộc mảng Công nghệ.

Gạt tất cả FUD sang một bên, điều quan trọng cần lưu ý là các số liệu thống kê chính của hệ sinh thái của Cardano $ADA đang phát triển một cách nhất quán và rất tích cực và với Vasil hard fork, các giao dịch sẽ rẻ hơn rất nhiều và nhanh hơn, đây là một cập nhật tuyệt vời cho sự phát triển của hệ sinh thái này.

*** Disclaimer: bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, và góc nhìn cá nhân, đây không phải là một lời khuyên đầu tư.

#Cardano #ADA #Blockchain #Cryptocurrency #Tienmahoa #cryptoverse #metaplus

xin vui lòng nhận xét về bài viết