Home » VAI TRÒ CỦA LIQUIDITY POOLS TRONG CRYPTO

VAI TRÒ CỦA LIQUIDITY POOLS TRONG CRYPTO

by Jimmy
VAI TRÒ CỦA LIQUIDITY POOLS

Liquidity Pools (hay còn gọi là các Bể thanh khoản) là cụm từ khá thân quen và được dùng rất nhiều trong các nội dung liên quan đến đầu tư trong thị trường Crypto, Blockchain, hay trên các nền tảng DeFi (decentralized finance). Qua bài viết này chúng ta hãy cùng đi sâu để tìm hiểu vai trò của Liquidity Pools là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào trong thị trường Crypto.

1. LIQUIDITY POOLS LÀ GÌ?

Nói ngắn gọn Liquidity Pools (LPs) cho phép người dùng mua và bán tiền mã hóa trên các sàn giao dịch phi tập trung – DEX (decentralized exchange) và các nền tảng DeFi (decentralized finance) khác mà không cần các nhà tạo lập thị trường tập trung (centralized market maker).

providing coins/tokens to a liquidity pool and receving LP tokens

Liquidity pools là một nhóm tiền mã hóa có nguồn lực từ cộng đồng được khóa trong một hợp đồng thông minh (smart contract), được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch giữa các tài sản trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Thay vì các thị trường truyền thống của người mua và người bán, nhiều nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) sử dụng các nhà tạo lập thị trường tự động – AMMs (automated market makers), cho phép các tài sản mã hóa (crypto assets) được giao dịch một cách tự động và không cần sự cho phép hay thông qua (permissionless) khi sử dụng các bể thanh khoản.

2. VAI TRÒ CỦA LIQUIDITY POOLS

Các bể thanh khoản tiền mã hóa đóng một vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) – đặc biệt là khi nói đến các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Bể thanh khoản là một cơ chế mà người dùng có thể gộp tài sản của họ trong các hợp đồng thông minh của DEX để cung cấp tính thanh khoản của tài sản cho các nhà giao dịch để họ hoán đổi (swap) giữa các loại tiền tệ. Bể thanh khoản cung cấp tính thanh khoản, tốc độ và sự tiện lợi cần thiết cho hệ sinh thái DeFi.

AMMs – Automatic Market Markers

Trước khi các nhà tạo lập thị trường tự động (AMMs) ra đời, tính thanh khoản của thị trường tiền mã hóa là một thách thức đối với các DEX trên Ethereum. Vào thời điểm đó, DEX là một công nghệ mới với giao diện phức tạp và số lượng người mua và người bán ít nên rất khó để tìm đủ người sẵn sàng giao dịch một cách thường xuyên. Các AMMs khắc phục vấn đề thanh khoản hạn chế này bằng cách tạo các Bể thanh khoản và có những cơ chế tạo động lực cho các nhà cung cấp thanh khoản, sản cho các LPs này, mà không cần người trung gian bên thứ ba. Càng nhiều tài sản trong một bể và càng có nhiều tính thanh khoản, thì giao dịch càng trở nên dễ dàng hơn và giao dịch ít bị trượt giá (slippage) trên các sàn giao dịch phi tập trung.

3. TẠI SAO CÁC LIQUIDITY POOLS LẠI QUAN TRỌNG?

Bất kỳ nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm nào trong thị trường tiền mã hóa hoặc truyền thống đều có thể cho bạn biết về những mặt trái tiềm ẩn khi tham gia vào một thị trường có ít tính thanh khoản. Cho dù đó là tiền mã hóa vốn hóa thấp hay cổ phiếu penny, trượt giá sẽ là mối lo ngại khi cố gắng tham gia – hoặc thoát ra – bất kỳ giao dịch nào. Độ trượt giá (slippage) là chênh lệch giữa giá kỳ vọng của một giao dịch và giá mà nó được thực hiện. Sự trượt giá thường xảy ra nhất trong các giai đoạn thị trường Crypto có mức độ biến động cao hơn và cũng có thể xảy ra khi một lệnh lớn được thực hiện nhưng không có đủ khối lượng ở mức giá đã chọn để duy trì chênh lệch giá mua-bán.

Slippage trong giao dịch

Giá cho lệnh mua vào trong thị trường này được sử dụng trong thời điểm có biến động cao hoặc khối lượng thấp trong mô hình sổ lệnh truyền thống được xác định bằng chênh lệch giá mua – giá bán của sổ lệnh đối với một cặp giao dịch nhất định. Điều này có nghĩa là nó là điểm giữa của những gì người bán sẵn sàng bán tài sản và giá mà người mua sẵn sàng mua nó. Tuy nhiên, tính thanh khoản thấp có thể dẫn đến trượt giá nhiều hơn và giá giao dịch thực hiện có thể vượt xa giá lệnh thị trường ban đầu, tùy thuộc vào chênh lệch giá mua – bán đối với tài sản tại bất kỳ thời điểm nào.

Các Bể thanh khoản giải quyết vấn đề của thị trường kém thanh khoản bằng cách khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản tiền mã hóa để nhận về một phần phí giao dịch. Giao dịch với các giao thức LPs như Bancor hoặc Uniswap không yêu cầu người mua và người bán phải khớp nhau. Điều này có nghĩa là người dùng có thể chỉ cần trao đổi tokens hay tài sản của họ bằng cách sử dụng tính thanh khoản do người dùng cung cấp và giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh.

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÁC LIQUIDITY POOLS HOẠT ĐỘNG?

Bể thanh khoản tiền mã hóa hoạt động phải được thiết kế theo cách nhằm khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản tiền mã hóa đặt cược tài sản của họ vào một bể. Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí giao dịch và phần thưởng tiền mã hóa từ các sàn giao dịch phi tập chung. Khi người dùng cung cấp tính thanh khoản cho bể, nhà cung cấp thường được thưởng bằng mã token của nhà cung cấp thanh khoản (LP tokens). LP tokens có thể là tài sản có giá trị theo đúng nghĩa của chúng và có thể được sử dụng trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi đó với nhiều chức năng khác nhau.

Liquidity pools trên Uniswap

Thông thường, một nhà cung cấp thanh khoản tiền mã hóa nhận được tokens LP tương ứng với lượng thanh khoản mà họ đã cung cấp cho 1 bể. Khi bể đó thực hiện 1giao dịch, một phần chi phí giao dịch được phân bổ theo tỷ lệ giữa những người nắm giữ tokens LP đó. Để nhà cung cấp thanh khoản lấy lại thanh khoản mà họ đã đóng góp (ngoài phí tích lũy từ phần của họ), LP tokens của họ sẽ bị phá hủy.

Các Bể thanh khoản duy trì giá trị thị trường hợp lý cho các coins hay tokens mà họ nắm giữ nhờ các thuật toán AMMs, duy trì giá của các tokens tương đối với nhau trong bất kỳ nhóm cụ thể nào. Bể thanh khoản trong các giao thức khác nhau có thể sử dụng các thuật toán hơi khác nhau. Ví dụ: Bể thanh khoản Uniswap sử dụng công thức sản phẩm không đổi (constant product formula) để duy trì tỷ lệ giá và nhiều nền tảng DEX sử dụng mô hình tương tự. Thuật toán này giúp đảm bảo rằng một nhóm cung cấp thanh khoản ổn định cho thị trường tiền mã hóa bằng cách quản lý chi phí và tỷ lệ của các tokens tương ứng khi lượng nhu cầu tăng lên.

5. YIELD FARMING VÀ LIQUIDITY POOLS

Để tạo ra trải nghiệm giao dịch tốt hơn, các giao thức khác nhau cung cấp nhiều khuyến khích hơn nữa cho người dùng để cung cấp tính thanh khoản bằng cách cung cấp nhiều tokens hơn cho các bể đó. Tham gia vào các Bể thanh khoản được khuyến khích này với tư cách là nhà cung cấp để nhận được số lượng tối đa LP tokens được gọi là khai thác thanh khoản (liquidity mining). Khai thác thanh khoản là cách các nhà cung cấp thanh khoản có thể tối ưu hóa thu nhập từ LP tokens của họ trên một sàn giao dịch DEX hoặc nền tảng DeFi cụ thể.

Yield Farming – Canh tác lợi nhuận

Có nhiều thị trường DeFi, nền tảng và bể khuyến khích khác nhau cho phép bạn kiếm phần thưởng khi cung cấp và khai thác tính thanh khoản thông qua LP tokens. Vậy làm cách nào để một nhà cung cấp thanh khoản tiền mã hóa chọn nơi đặt tiền của họ? Công tác đó chính là Yield Farming (hiểu hôm na là canh tác hay nuôi lợi nhuận). Ý tưởng về Yield Farming này là đặt cược (stake) hoặc khóa (lock) các tokens trong các nền tảng hay ứng dụng DeFi khác nhau để tạo ra phần thưởng tiền mã hóa giúp tối đa hóa thu nhập. Điều này cho phép nhà cung cấp thanh khoản thu được lợi nhuận cao với rủi ro cao hơn một chút vì tiền của họ được phân phối cho các cặp giao dịch và các bể được khuyến khích với phí giao dịch cao nhất và LP tokens được thanh toán trên nhiều nền tảng. Loại đầu tư thanh khoản này có thể tự động đưa tiền của người dùng vào các cặp tài sản có năng suất cao nhất. Các nền tảng như yEarn.Finance thậm chí còn tự động hóa lựa chọn rủi ro số dư và lợi nhuận để chuyển tiền của bạn sang các khoản đầu tư DeFi khác nhau để cung cấp tính thanh khoản.

*** Disclaimer: bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, đây chắc chắn không phải là một lời khuyên đầu tư, và góc nhìn cá nhân có thể không đầy đủ, nếu có ý kiến hay góc nhìn khác các bạn vui lòng chia sẻ bên dưới để mọi người cùng thảo luận thêm nhé.

*** Nguồn tham khảo: Binance, Coindesk, Wikipedia #LiquidityPool #LPtoken #AMM #DEX #yieldfarming #token #Blockchain #Cryptocurrency #NFT #Tienmahoa #cryptoverse #metaplus

NỘI DUNG LIÊN QUAN

xin vui lòng nhận xét về bài viết