Home » ELECTRIC STABLECOIN – MỘT Ý TƯỞNG ĐIÊN RỒ?

ELECTRIC STABLECOIN – MỘT Ý TƯỞNG ĐIÊN RỒ?

electric stablecoin

by Jimmy
ELECTRIC STABLECOIN

Sự sụp đổ thảm khốc của Terra’s Stablecoin UST đã khiến nhiều người tự hỏi liệu tiền điện tử có mãi mãi phụ thuộc vào các Stablecoin tập trung như USDT và USDC hay không. Một bài báo nghiên cứu gần đây đã đề xuất một giải pháp mới và đó là tạo ra một Stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bởi và có thể quy đổi được thành điện (electricity). Electric Stablecoin – Một ý tưởng điên rồ và liệu nó có thành hiện thực được không? Hôm nay, tôi sẽ cung cấp cho bạn một chút thông tin cơ bản về bài nghiên cứu này, giải thích ý nghĩa của nó một cách đơn giản nhất, cho bạn biết liệu ý tưởng điên rồ này có thực sự hoạt động hay không và nó có ý nghĩa gì đối với Tiền mã hóa.

Nếu ý tưởng về Electric Stablecoin (e-Stablecoin) nghe có vẻ quen thuộc thì có thể là do bạn đã xem bài báo đăng trên Cointelegraph. Tôi cũng đã xem bài báo này và sau khi đọc nó, tôi quyết định đào sâu hơn vào nghiên cứu này để xem nó có gì hay ho đáng quan tâm không.

1. GIỚI THIỆU VỀ BÀI NGHIÊN CỨU VÀ CÁC TÁC GIẢ

Tiêu đề bài nghiên cứu được xuất bản trên Cryptoeconomic

Đầu tiên, bài nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, bang California, một cơ sở nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ được thành lập vào năm 1952 để nghiên cứu sự phát triển của vũ khí hạt nhân. Và sau đó mở rộng nghiên cứu về bất cứ điều gì liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ. Nghe thú vị chưa? Tôi cũng không thể tìm thấy nhiều thông tin về tác giả của bài báo nghiên cứu. Maxwell MurialdoJonathan Belof. Sự hiện diện trên mạng xã hội duy nhất của Maxwell dường như là hồ sơ LinkeIn của anh ấy, trong đó ghi rằng anh ấy có bằng tiến sĩ từ viện công nghệ California với chuyên ngành khoa học vật liệu. Luận án Tiến sĩ của anh có tiêu đề “Nhiệt động lực học dị thường của điều kiện khí không lý tưởng trên nguyên tử cacbon có cấu trúc nano”. Điều thú vị nữa là Maxwell đã dành gần như toàn bộ sự nghiệp của mình để làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore và anh ấy có viết trên LinkeIn của mình rằng trọng tâm công việc của anh ấy tại phòng thí nghiệm là “điện tử mềm có thể in 3D” (3D printable soft electronics) và “máy học đối nghịch” (adversarial machine learning). Điều này thật thú vị vì các nghiên cứu trước đây của Maxwell đều không liên quan gì đến việc Tiền mã hóa (cryptocurrency).

Jonathan cũng thú vị không kém vì những lý do gần giống như Maxwell, sự hiện diện của anh trên mạng xã hội duy nhất dường như cũng là hồ sơ LinkeIn mặc dù anh ấy có vẻ khá tích cực trên đó. Anh có bằng tiến sĩ tại Đại học Nam Florida với chuyên ngành Vật lý Hóa học và luận án của anh có tiêu đề “lý thuyết và mô phỏng vật liệu hữu cơ kim loại và phân tử sinh học”. Rõ ràng đây cũng là một anh bạn đầu toàn số và chất xám, giống như Maxwell, Jonathan đã dành gần như toàn bộ sự nghiệp của mình để làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore và anh ấy lưu ý trên LinkeIn của mình rằng trọng tâm công việc của anh ấy tại phòng thí nghiệm là “vật chất trong điều kiện khắc nghiệt sự hình thành mô hình vật lý thống kê cân bằng vật lý đa quy mô và tự lắp ráp”. Một lần nữa, điều này rất thú vị vì có vẻ như không có nghiên cứu nào trước đây của Jonathan liên quan đến Tiền mã hóa, điều này đặt ra câu hỏi về cách thức và lý do tại sao hai nhà nghiên cứu này quyết định viết một bài nghiên cứu về một loại Tiền mã hóa Stablecoin được hỗ trợ bởi điện (pegged by electricity). Lời xác nhận ở cuối bài nghiên cứu chỉ rõ rằng trích dẫn công trình này được thực hiện dưới sự bảo trợ của Phòng năng lượng Mỹ tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore theo hợp đồng DE-AC52-07NA27344, một hợp đồng trị giá khổng lồ 61 tỷ đô theo govtribe.com.

LUNA & UST vòng xoáy tử thần (death spiral)

Mặc dù tôi muốn nói rằng câu chuyện này còn nhiều điều hơn cả những gì mình nhìn thấy được, nhưng câu trả lời có thể đơn giản như cả hai tác giả đều có đầu tư vào Terra và nhìn thấy Luna và UST của họ giảm xuống 0 một cách thảm khốc và không thể chống đỡ? (ý kiến cá nhân thôi). Bài nghiên cứu của họ cũng có tiêu đề “liệu một Stablecoin có thể được thế chấp bằng một tài sản vật chất hoàn toàn phi tập trung hay không”. Nó đã được xuất bản trên tạp chí hệ thống kinh tế Tiền mã hóa vào tháng 6 năm nay và toàn bộ văn bản có thể được tìm thấy TẠI ĐÂY nếu bạn thích đọc và tự nghiên cứu =)).

2. MỞ ĐẦU

Bài báo nghiên cứu bắt đầu bằng một phần giới thiệu ngắn gọn, trong đó các tác giả chỉ ra một cách đúng đắn rằng Stablecoin đang mắc kẹt ở giữa, một sự đánh đổi giữa việc “phi tập chung” (decentralization) và việc được hỗ trợ bởi các tài sản trong thế giới thực có giá trị nội tại (intrinsic utility). Giả định rằng những tài sản có giá trị trong thế giới thực này đang luôn được tập trung. Theo cách nói riêng của tác giả “chúng tôi đề xuất một loại Stablecoin mới có thể vừa được phi tập chung hoàn toàn vừa được thế chấp hoàn hảo bằng một tài sản vật chất với tiện ích nội tại”. Và tất nhiên đó là là ĐIỆN (electricity), loại e-Stablecoin mà các tác giả đề xuất có thể “chuyển năng lượng miễn phí dưới dạng điện năng giữa những người dùng ẩn danh trong một mạng phi tập trung mà không cần giao tiếp với các công ty điện lực hoặc thậm chí là mạng lưới điện”. Và “điện có thể được sử dụng để thế chấp một Stablecoin sao cho mỗi token có thể được đổi lấy một kilowatt giờ điện và ngược lại mà không cần bất kỳ cơ quan quản lý tập trung nào”. Điên rồ chưa?

Electric pegged stablecoin – phi tập chung và có giá trị nội tại

Vì vậy, phần đầu tiên của bài nghiên cứu giải thích những gì các tác giả coi là hai loại Tiền mã hóa, một là Tiền mã hóa được thế chấp, chẳng hạn như PAXG của Paxos, được hỗ trợ bởi vàng vật chất, hai là Tiền mã hóa không thế chấp như BTC của Bitcoin, thường được gọi là vàng kỹ thuật số. Các tác giả nhắc lại những gì họ đã đề cập trong phần tóm tắt của mình và đó là Tiền mã hóa thế chấp luôn mang một số rủi ro do sự tập trung của các tài sản hỗ trợ chúng. Trong trường hợp này, nguy cơ ai đó sẽ đánh cắp số vàng bảo trợ PAXG đang lưu hành từ những đơn vị giám hộ của Paxos. Các tác giả cũng nhấn mạnh thực tế là bạn phải tin tưởng vào các nhà phát hành của các Stablecoin thế chấp này và đề cập đến Tether làm ví dụ vì nó không hề minh bạch về các tài sản hỗ trợ cho Stablecoin USDT của nó. Điều tuyệt vời là các tác giả thậm chí còn gọi đồng Tiền Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) bằng cách nói “nếu một quốc gia phát hành một loại Tiền mã hóa được hỗ trợ trực tiếp bởi đồng FIAT của quốc gia đó, thì sẽ vẫn có rủi ro rằng quốc gia đó sẽ ban hành các chính sách tiền tệ có thể dẫn đến lạm phát quá mức ”.

Sau đó, các tác giả chuyển sang chủ đề về các loại Tiền mã hóa không thế chấp như BTC của Bitcoin và chỉ ra một cách chính xác rằng giá trị của chúng cuối cùng được xác định bởi số người tin rằng nó có giá trị. Các tác giả lập luận rằng đây chính xác là lý do tại sao giá Tiền mã hóa lại biến động mạnh và mặc dù nhiều người nắm giữ Tiền mã hóa tuyên bố rằng sự biến động sẽ giảm theo thời gian nhưng “giả thuyết giá trị mới nổi” (emergent value hypothesis – EVH) này vẫn chưa được chứng minh, theo tôi đó là một quan điểm hợp lý. Theo như các tác giả có thể biết thì sự biến động do cơ chế giá trị này là lý do tại sao Stablecoin được tạo ra, nhưng cũng nhấn mạnh rằng “cho đến nay chưa có Stablecoin nào được phát minh ra và thỏa mãn cả hai đều kiện: được gắn chặt với một tài sản vật lý ổn định với tiện ích nội tại và hoàn toàn phi tập trung”. Sau khi giải thích ngắn gọn về ba loại Tiền mã hóa và nhược điểm của chúng. Các tác giả đề xuất e-Stablecoin của họ như một giải pháp và chỉ rõ rằng “khái niệm e-Stablecoin được đề xuất trong nghiên cứu này vẫn chưa được hiện thực hóa”. Các tác giả nói thêm rằng sẽ mất một vài năm để công nghệ được phát triển có thể làm cho Stablecoin được bảo trợ bằng điện trở nên khả thi.

3. ELECTRIC STABLECOIN NÀY LÀ GÌ?

Phần thứ hai của bài nghiên cứu giải thích lý do tại sao các tác giả quan tâm đến việc tạo ra một Stablecoin được hỗ trợ bằng điện và nó bắt đầu bằng một lời giải thích đơn giản một cách đáng kinh ngạc khác của tác giả về cái họ gọi là Electric Stablecoin “chốt giá (price peg) được duy trì bằng cách đảm bảo rằng mỗi e-Stablecoin token có thể trao đổi trực tiếp lấy một kilowatt giờ điện và ngược lại, bất kỳ người dùng nào cũng có thể đúc (mint) token e-Stablecoin với đầu vào là một kilowatt giờ điện cộng phí hoặc có thể đổi token e-Stablecoin để đổi lấy một kilowatt giờ sản lượng điện cộng phí ”.

Điều quan trọng là không có sự tập trung ở bất kỳ đâu trong hệ thống, không có thực thể có thẩm quyền, ví dụ như tập đoàn, lãnh đạo quốc gia, cơ sở hạ tầng tập trung, nhà nước, v.v. Tôi rớt nước mắt khi đọc thấy điều này … Okay, lý do tại sao các tác giả chọn điện, họ giải thích rằng đó là tài sản phổ biến rộng rãi nhất, là tài sản luôn có nhu cầu, là tài sản có giá “tương đối” ổn định. Như trong các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây thì một e-Stablecoin có thể giúp giảm giá năng lượng toàn cầu.

Điện là loại tài sản tồn tại trên toàn cầu, luôn có như cầu, và có giá trị tương đối như nhau

Đây là khi mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút vì những e-Stablecoin này “không thể truyền điện qua các đường dây điện thông thường mà thay vào đó, chỉ truyền năng lượng miễn phí thông qua giao tiếp của thông tin” (communication of information). Đây là một khái niệm xa lạ đối với hầu hết chúng ta, khái niệm năng lượng miễn phí (free energy) đến từ Nikola Tesla, một nhà phát minh nổi tiếng, người đã cách mạng hóa điện. Nikola đưa ra giả thuyết rằng có thể truyền năng lượng không dây và thậm chí đã làm việc trên một nguyên mẫu vào năm 1901 trước khi hết vốn. Các bạn có thể tìm đọc về chủ đề này, đó là một tầm nhìn rất thú vị. Tiếp đó, các tác giả kết thúc phần này bằng cách lưu ý “mục tiêu dự kiến ​​của e-Stablecoin là cung cấp một Stablecoin sao chép tất cả các chức năng phi tập trung được cung cấp bởi Bitcoin mà không bao giờ phải dựa vào giả thuyết giá trị mới nổi, chưa được chứng minh”. Mặc dù vậy, các tác giả cũng thừa nhận rằng một e-Stablecoin sẽ không bao giờ có thể thay thế BTC vì chúng có định dạng cấu hình kinh tế khác nhau. Một loại có nguồn cung lạm phát vô hạn và nguồn cung của BTC thì có giới hạn. Đây là lý do tại sao các tác giả gọi cả hai như một kho lưu trữ giá trị (store of value).

4. E-STABLECOIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Phần thứ ba của bài nghiên cứu giải thích chính xác cách thức hoạt động của e-Stablecoin này và câu đầu tiên khá đơn giản “lý thuyết đằng sau e-Stablecoin được xây dựng dựa trên thực tế là năng lượng miễn phí có thể được chuyển bằng cách truyền thông tin đơn thuần”. Các tác giả tiếp tục đưa ra một ví dụ về cách năng lượng có thể được truyền không dây mà không giải phóng nhiệt. Điều gì đó từng được cho là không thể xảy ra bởi vì định luật thứ hai của nhiệt động lực học. Sau đó, các tác giả nói việc truyền năng lượng miễn phí này tương tự như việc truyền thông tin không dây. Theo như tôi hiểu những gì các tác giả đang muốn nói đến ở đây là năng lượng vật chất thực sự có thể được chuyển đổi thành thông tin kỹ thuật số và ngược lại nếu chúng ta có công nghệ phù hợp.

Các tác giả đưa ra một ví dụ để giải thích quá trình này trông như thế nào và tin tôi đi, nó đúng là phức tạp hơn bạn đang nghĩ:

 • Bước 1 “Alice kết nối động cơ Szilard với một khối lượng nhiệt lớn, ở một nhiệt độ duy nhất Alice trích xuất nhiệt năng và chuyển nó thành một kilowatt giờ điện cùng với dữ liệu chất thải mà cô ấy lưu trữ cục bộ thông qua điện toán máy tính đảo ngược (reversible computing)”.
 • Bước 2 “với giá của một token e-Stablecoin cộng với phí Alice chuyển quá trình xóa dữ liệu rác của mình cho một đám mây (cloud-D) lưu trữ dữ liệu phi tập trung, trong việc trao đổi này, một hợp đồng thông minh (smart contract) sẽ phá hủy token e-Stablecoin mà Alice đã trả cho dịch vụ này, dữ liệu phi tập trung đám mây lưu trữ được đặt trên một mạng lưới các máy tính đảo ngược ẩn danh và phi tập trung thuộc sở hữu tư nhân”.
 • Bước 3 “Không gian lưu trữ của Bob có thể sử dụng điện của riêng anh ấy để xóa dữ liệu thừa được thuê ngoài vào ổ cứng thuộc sở hữu tư nhân của anh ấy, đối với dịch vụ này bob được thưởng một token e-Stablecoin cộng với một khoản phí, giao dịch này tự động được dàn xếp bởi một Hợp đồng thông minh”.
 • Bước 4 “cấu trúc phí được quy định bởi một hợp đồng thông minh tự động minh bạch dựa trên ước tính về tỷ lệ phần trăm hiện đang trống trên cloud-D”.

Okay, nếu tất cả những gì nêu trên đều bay vèo qua đầu bạn, hãy để tôi thử giải thích nó theo cách khác xem có dễ hiểu hơn không nhé:

Một cách giải thích đơn giản hơn
 • Về cơ bản Alice có một số thiết bị tương lai cho phép cô ấy trích xuất năng lượng từ môi trường xung quanh, cô ấy có thể sử dụng năng lượng này để làm những việc hàng ngày như mua bán, trading crypto =)). Bất cứ khi nào Alice trích xuất năng lượng từ môi trường xung quanh bằng thiết bị này, nó sẽ tạo ra chất thải dưới dạng dữ liệu mà Alice phải dành cùng một lượng năng lượng để phá hủy nó đi, tức là xóa khỏi thiết bị của cô ấy. Vì dữ liệu lãng phí này tích tụ theo thời gian nên Alice cuối cùng sẽ phải trả năng lượng để xóa nó khỏi ổ cứng khi nó đầy hoặc mua thêm dung lượng ổ cứng. Điều này xảy ra là do nhiệt động lực học mà các tác giả đã giải thích trước đó.
 • Bây giờ có một giải pháp thay thế thứ ba cho Alice và đó là cô ấy có thể gửi dữ liệu rác này từ thiết bị của mình đến một mạng lưới Tiền mã hóa lưu trữ phi tập trung (decentralized storage cryptocurrency) nơi Bob đang cung cấp không gian lưu trữ thông qua ổ cứng cá nhân của anh ấy với tư cách là người khai thác hoặc người xác nhận. Theo cách tương tự như bạn làm đối với các dự án Tiền mã hóa như Filecoin hoặc Arweave. Lợi ích là việc xử lý dữ liệu rác này sẽ khiến Alice mất một e-Stablecoin cộng với một khoản phí được trả cho mạng lưới Tiền mã hóa lưu trữ phi tập trung. Giả sử Bob được mạng lưới lựa chọn để hủy dữ liệu thừa trên ổ đĩa của anh ta. Anh ta tiêu tốn điện để phá hủy nó để đổi lấy một e-Stablecoin cộng với một khoản phí. Đương nhiên Alice sẽ mua e-Stablecoin này từ một người nào đó, có thể là một cá nhân trong giao dịch chuyển ngang hàng (P2P) hoặc một tổ chức như sàn giao dịch Tiền mã hóa. Vì mỗi e-Stablecoin đại diện cho một kilowatt giờ, nó sẽ tiêu tốn chi phí điện một kilowatt giờ tính theo tiền pháp định FIAT.

5. NỀN KINH TẾ ĐẰNG SAU ELECTRIC STABLECOINS

Phần thứ tư của bài nghiên cứu giải thích tính kinh tế đằng sau Stablecoin điện. Ở đây, các tác giả bắt đầu bằng cách nhắc lại rằng BTC của Bitcoin được coi là vàng kỹ thuật số và mặc dù họ vẫn hoài nghi về lý thuyết giá trị làm nền tảng cho nó. Họ cũng không phủ nhận rằng nó đang đi theo hướng đó. Sau đó, các tác giả thừa nhận rằng việc khai thác và mua lại e-Stablecoin sẽ tiêu tốn khá nhiều điện, khoảng 2,8% tổng mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của thế giới trong khoảng thời gian 12 năm. Họ nói rằng đây không phải là một vấn đề vì sẽ không thiếu năng lượng để truyền đi khắp nơi khi nhiều hơn mức cần được tạo ra. Bởi vì sẽ có thể có vấn đề với việc đổi hàng tỷ e-Stablecoin cho hàng tỷ kilowatt giờ điện trong một khung thời gian ngắn. Các tác giả dường như đề xuất tạo giới hạn về số lượng e-Stablecoin có thể được đào và đổi thưởng mỗi ngày, cá nhân tôi nghĩ đây là một thông số quan trọng.

Tiếp theo, một trong những vấn đề mà e-Stablecoin có thể gặp phải khi không còn bất kỳ dữ liệu rác nào để xóa khỏi mạng lưu trữ phi tập trung. Điều đó có nghĩa là không thể tạo ra nhiều e-Stablecoin hơn vì kinh tế học cơ bản cho rằng điều này sẽ khiến giá của e-Stablecoin vượt qua mức pegged một kilowatt giờ của chúng. Về mặt logic, vấn đề thứ hai của e-Stablecoin có thể gặp phải là nghịch đảo của vấn đề đầu tiên tức là nếu mạng lưới Tiền mã hóa lưu trữ phi tập trung chứa đầy dữ liệu rác, điều đó có nghĩa là không ai có thể đổi eStablecoins lấy điện vì kinh tế học cơ bản cho rằng điều này sẽ khiến e-Stablecoin giảm dưới mức pegged một kilowatt giờ của họ. Các tác giả thừa nhận rằng kịch bản thứ hai này có thể dẫn đến một vòng xoáy tử thần (the death spiral), bởi vì những người nắm giữ e-Stablecoin sẽ mất niềm tin vào token của họ khiến giá của chúng sụp đổ. Các tác giả nhấn mạnh rằng đây là một rủi ro thực sự với một loại Tiền mã hóa lưu trữ phi tập trung có tổng dung lượng lưu trữ luôn thay đổi, do đó, các tác giả đề xuất sử dụng hợp đồng thông minh để điều chỉnh phí cho giao thức e-Stablecoin để đảm bảo rằng một e-Stablecoin luôn có thể được đổi lấy một kilowatt giờ điện được cung cấp bởi thợ đào (miner) hoặc nút (node) trên mạng lưu trữ Tiền mã hóa phi tập trung.

Sau đó, các tác giả xoay quanh việc thảo luận về lợi nhuận của việc cung cấp các dịch vụ quản lý chất thải dữ liệu tương lai cho e-Stablecoin và nhấn mạnh rằng về cơ bản nó phụ thuộc vào hai điều. Các khoản phí do Alice trả và chi phí năng lượng ở bất cứ nơi nào Bob ở, với giá năng lượng rẻ hơn sẽ mang lại phần thưởng cao hơn. Các tác giả thậm chí còn đi xa hơn để thảo luận về tác động của các nguồn năng lượng không liên tục như gió và mặt trời và điều đó có thể dẫn đến việc sẽ có một số nhà cung cấp lưu trữ phi tập trung hoạt động trực tuyến vào những thời điểm khác nhau trong ngày hoặc trong năm như thế nào.

Tất cả điều này liên quan đến tiểu mục tiếp theo liên quan đến chênh lệch giá (arbitrage) năng lượng giữa các khu vực pháp lý khác nhau. Nếu bạn không rõ “arbritrage” là gì, các tác giả sử dụng một ví dụ đơn giản “Đức có giá điện trung bình cao nhất vào khoảng 36 cent / kilowatt giờ để so sánh với Qatar giá điện thấp nhất là 03 cent / kilowatt giờ. Do đó, một nhà đầu tư hiểu biết có thể tận dụng cơ hội chênh lệch giá này bằng cách khai thác token e-Stablecoin ở Qatar và chuyển đối các token e-Stablecoins này sang điện ở Đức, nơi cùng một kilowatt giờ điện có thể được bán lại cho lưới điện với giá cao hơn. Các tác giả lưu ý rằng sự chênh lệch giá này cuối cùng sẽ tạo ra một mức giá năng lượng trung bình hy vọng sẽ làm giảm chi phí năng lượng ở hầu hết các quốc gia. Phần tốt nhất là sự chênh lệch giá điện này sẽ luôn có thể thực hiện được chính xác vì những thứ như nguồn năng lượng không liên tục và sự thay đổi theo khu vực trong sản lượng năng lượng. Và bởi vì “thiết bị tương lai” được sử dụng để tạo ra năng lượng này đang chiết xuất nó từ môi trường xung quanh của chúng ta, điều này có nghĩa là sự chênh lệch giá này thậm chí có thể xảy ra giữa những nơi có nhiệt độ hoàn toàn khác nhau.

6. CÔNG NGHỆ CẦN CÓ ĐỂ HIỆN THỰC HÓA

Phần thứ năm của bài nghiên cứu giải thích 05 công nghệ cần thiết để hệ thống e-Stablecoin này hoạt động.

ARWEAVE – Decentralized Storage Cryptocurrency
 • Công nghệ 01 là mạng lưới Tiền mã hóa Lưu trữ dữ liệu Phi tập trung (decentralized storage cryptocurrency network) và các hợp đồng thông minh của nó. Cả hai công nghệ này phải tương thích với điện toán máy tính đảo nghịch (reversible computing) hiện không tồn tại mặc dù nó được biết là có thể thực hiện được theo nhận xét trước đó của tác giả. Các tác giả thực sự đi sâu vào chi tiết về cách các hợp đồng thông minh này nên được thiết lập và cách chúng có thể bảo vệ quyền riêng tư.
 • Công nghệ 02 được gọi là “giao tiếp phản thực tế” (counterfactual communication), nghe rất giống những cuộc trò chuyện mà tôi đã có với một vài người trong quá khứ. Xét một cách nghiêm túc, các tác giả xác định hiệu quả giao tiếp phản thực tế là một hình thức chia sẻ thông tin hoàn toàn không có ma sát. Hay theo cách nói của tác giả “không truyền vật chất/năng lượng (matter/energy) từ điểm A đến điểm B”. Một cái gì đó cần thiết cho một hệ thống e-Stablecoin. Mặc dù giao tiếp phản thực tế vẫn chủ yếu là lý thuyết, các tác giả nói rằng các nhà khoa học đã cố gắng đạt được nó ở quy mô nhỏ bằng cách sử dụng “một photon duy nhất để phát hiện sự hiện diện của một quả bom cảm quang mà không cần tương tác và phá hủy quả bom trong quá trình này”. Hơn nữa “một mạng truyền thông phản thực có thể có khả năng dựa trên các kênh truyền “qubit transmission channels” dựa trên photon, ví dụ như vệ tinh và cáp quang đã được xây dựng cho internet lượng tử”. Nói thật là mục vật lý lượng tử này quá sức khả năng hiểu và hấp thụ của tôi …
 • Công nghệ 03 e-Stablecoin sẽ cần cho hoạt động của nó là động cơ – Szilard engine nói trên mà bạn nghĩ là hoàn toàn lý thuyết, nhưng thực tế dường như nó cũng đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Tuy nhiên động cơ Szilard chính xác là gì và nó hoạt động như thế nào nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Tuy nhiên, tất cả thông tin đều là nhiệt động lực entropy và điều này có nghĩa là bạn có thể truyền năng lượng mà không phát ra nhiệt bằng cách biểu thị entropy đó dưới dạng thông tin trong ngữ cảnh của e-Stablecoin. Entropy ở đây là dữ liệu rác.
 • Công nghệ 04 có liên quan chặt chẽ với công nghệ thứ ba và đó là điện toán máy tính đảo nghịch (reversible computing). Theo giải thích của các tác giả “máy tính có thể đảo ngược cho phép Alice trích xuất nhiệt xung quanh và chuyển nó thành công (work) cộng với dữ liệu chất thải bằng cách sử dụng động cơ Szilard mà không tiêu tốn năng lượng mà trong trường hợp này là nhiệt. Ngoài ra, tính toán có thể đảo ngược “cho phép Alice thuê ngoài việc xử lý dữ liệu chất thải của mình cho Bob để xóa và cô ấy không phải tiêu tốn năng lượng cục bộ để xóa nó”. Về cơ bản, cái tên máy tính có thể đảo ngược chính xác đã nói lên tất cả. Điện toán đảo ngược giúp bạn có thể đảo ngược “mọi khía cạnh của hoạt động liên quan đến tính toán bao gồm năng lượng máy tính của bạn sử dụng để tính toán mọi thứ. Như tôi đã đề cập một vài phút trước, điện toán máy tính đảo nghịch hiện chưa tồn tại nhưng các tác giả lưu ý rằng về mặt lý thuyết là có thể thực hiện được và họ dành khá nhiều thời gian để giải thích một thiết kế được đề xuất bởi một số chuyên gia não không có gì ngoài chất xám khác, và thiết kế này có rất nhiều nam châm!
1 gam of DNA có khả năng lưu trữ 215 Petabytes dữ liệu
 • Công nghệ 05 cần thiết để e-Stablecoin hoạt động là dung lượng lưu trữ dữ liệu mà các tác giả lưu ý là đang bị giới hạn và chỉ có khả năng hỗ trợ 02 triệu tỉ đô la e-Stablecoin dựa trên các quy luật vật lý. Nhưng cuối cùng các tác giả tiết lộ rằng công nghệ lưu trữ dữ liệu ngày nay không đủ để hỗ trợ e-Stablecoin và “chỉ có thể lưu trữ một lượng giá trị không đáng kể khi sử dụng phương tiện lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số có sẵn trên thị trường hiện nay”. Điều đáng sợ nghiêm trọng là các tác giả nói rằng DNA cuối cùng có thể được sử dụng để lưu trữ liên quan đến e-Stablecoin vì “DNA hoặc RNA trên cơ sở một gam có thể lưu trữ một lượng dữ liệu lớn hơn rất nhiều lần so với công nghệ lưu trữ phần cứng dựa trên silicon hiện đại”. Hơn nữa là “các thí nghiệm gần đây chỉ ra rằng bộ lưu trữ dữ liệu DNA có thể lưu trữ tới 215 Petabytes (=1,000 Tb = 1,000,000 Gb) dữ liệu trên mỗi gam và khoảng 200 kg dung lượng DNA có thể liên tục truyền đủ điện để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hành tinh”. Hôm nay mới được học tới DNA storage và đơn vị Petabytes …

7. KẾT LUẬN CỦA BÀI BÁO

Bài báo nghiên cứu kết luận rằng “đây là đề xuất đầu tiên cho một loại Tiền mã hóa vừa được phi tập chung hoàn toàn vừa được thế chấp hoàn toàn bằng một tài sản vật chất có giá trị ổn định và tiện ích nội tại”. Và cho dù công nghệ chưa sẵn sàng cho nó nhưng rồi một ngày đẹp trời công nghệ đó cũng sẽ ra đời. Điều này đơn giản là bởi vì tất cả 05 công nghệ cần thiết để e-Stablecoins hoạt động hiện đang được nghiên cứu và phát triển cho các mục đích khác và điều đó có nghĩa là đang có rất nhiều tiền đầu từ và nhân lực dành cho mỗi công nghệ đó. Các tác giả kết thúc bằng “nếu bất kỳ tài sản Tiền mã hóa nào chỉ dựa vào độ tin cậy của nó để tạo sự khác biệt, thì đướng đi cho các loại Tiền mã hóa khác có độ tin cậy tương đương như e-Stablecoin có thể gây ra mối đe dọa hay cạnh tranh cho đề xuất giá trị độc nhất của nó trong tương lai”.

8. GÓC NHÌN CỦA TÔI

Bài nghiên cứu đưa tôi đến một câu hỏi lớn và đó là liệu e-Stablecoin có phải là cú nổ lớn tiếp theo hay chỉ là ý tưởng điên rồ và chúng có ý nghĩa gì đối với tương lai của Tiền mã hóa. Dựa trên sự hiểu biết nghiệp dư và hạn hẹp của tôi thì bài nghiên cứu này, hay e-Stablecoin có rất nhiều tiềm năng và có thể là chén thánh mà nhiều nhà đầu tư Tiền mã hóa đang tìm kiếm (ở VN chắc chúng ta liên tưởng đến “Lan đột biến” thì dễ hiểu hơn =)).

Vấn đề lớn hơn nằm ở đâu? Các bạn có thể thấy các công nghệ cần thiết để e-Stablecoin hoạt động có thể được cho là thậm chí còn mang tính cách mạng hơn so với chính e-Stablecoin. Điều đó khiến tôi tự hỏi liệu chúng có bao giờ thực sự được chấp nhận hay thậm chí chúng phải đối mặt với sự cạnh tranh do những đổi mới sáng tạo khác liên quan đến công nghệ cốt lõi của chúng. Hãy nghĩ mà xem, nếu bạn có thể tạo ra năng lượng từ không khí bằng một loại máy công nghệ tương lai nào đó thì liệu bạn có còn bận tâm mua điện bằng e-Stablecoin? Ngoài ra trên thực tế là các chính phủ trên khắp thế giới dường như đang cố gắng tập trung hóa và kiểm soát lưới điện của họ từ trên xuống.

Ngoài ra còn có câu hỏi là liệu các chính phủ có bao giờ cho phép một hệ thống như vậy tồn tại đặc biệt là vì họ dường như là những người tài trợ cho tất cả các nghiên cứu và phát triển này hay không. Có điều gì đó nói với tôi rằng họ sẽ không để công nghệ này rơi vào tay người khác vì nó sẽ khiến họ bị loại khỏi cuộc chơi.

Về ý nghĩa đối với Tiền mã hóa, thì thực sự là tôi không biết. Tiền mã hóa có khả năng cũng sẽ được hưởng lợi từ những đổi mới công nghệ này và cũng có thể có khả năng những e-Stablecoin này sẽ đến từ chính ngành công nghiệp Tiền mã hóa. Và nói về điều đó, tôi cũng không hoàn toàn đồng ý với tuyên bố của tác giả rằng thuyêt giá trị nổi lên (emergent value hypothesis) là không chính xác. Tôi nghĩ rằng khá rõ ràng rằng giá trị của một tài sản là một cái gì đó chủ quan và tôi hiểu làm thế nào ý tưởng đó sẽ không phù hợp với những người đã dành cả sự nghiệp của họ để đào sâu về sự thật khoa học khách quan. Tuy nhiên, đồng thời tôi không thể khẳng định rằng giả thuyết giá trị nổi là đúng vì như các tác giả đã chỉ ra, nó vẫn chưa được chứng minh. Cũng rõ ràng rằng BTC của Bitcoin, ETH của Ethereum và các đồng e-Stablecoins này đều sẽ đóng một vai trò khác nhau. Chúng có lẽ sẽ không phải là đối thủ của nhau. Mặc dù vậy, điều đó vẫn không ngăn được mọi người tuyên bố rằng một ngày nào đó ETH có thể xóa sổ BTC hoặc ngăn những tác giả này đề xuất rằng e Stablecoin sẽ giết chết Tiền mã hóa. Tôi chắc chắn không thể nhận định gì về trận chiến này vì nó chưa bắt đầu =)).

*** Disclaimer: bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, đây chắc chắn không phải là một lời khuyên đầu tư, và góc nhìn cá nhân có thể không đầy đủ, nếu có ý kiến hay góc nhìn khác các bạn vui lòng chia sẻ bên dưới để mọi người cùng thảo luận thêm nhé.

*** Nguồn tham khảo: the actual report, Cointelegraph, Wikipedia… #ElectricStablecoin #eStablecoin #Stablecoin #Blockchain #Cryptocurrency #NFT #Tienmahoa #cryptoverse #metaplus

NỘI DUNG LIÊN QUAN

xin vui lòng nhận xét về bài viết